Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Kiểm lại phiếu ở những địa điểm đáng ngờ


Ủy ban Khiếu nại Bầu cử của Afghanistan đã ra lệnh kiểm tra lại phiếu ở những nơi đáng nghi ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Quyết định này được đưa ra sau khi một ủy ban có sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc nói rằng họ phát hiện “chứng cớ gian trá rõ ràng và mang tính thuyết phục” trong cuộc bầu cử.

Những nơi phải đếm lại là những trạm bỏ phiếu nào báo cáo có 100% cử tri đi bầu, và những nơi có 95% cử tri dồn phiếu cho một ứng cử viên nào đó.

Quyết định kiểm tra lại diễn ra vào lúc đương kim Tổng thống Hamid Karzai nới rộng khoảng cách dẫn đầu, cho thấy ông được trên 50%, để khỏi phải tổ chức bẩu cử vòng nhì.

Đối thủ chính của ông là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah được 28%.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly hôm thứ Ba nói rằng có lẽ phải mất nhiều tháng mới giải quyết xong những tố giác gian trá, nhưng điều quan trọng là cuộc bầu cử này phải được nhân dân Afghanistan và thế giới xem là chánh đáng.

Khoảng 200 ngàn phiếu đã bị hủy vì lý do gian lận.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG