Đường dẫn truy cập

Thái Lan: 1 cựu Thủ tướng bị quy trách không ngăn được bạo động


Một ủy ban điều tra của Thái Lan khuyến nghị khởi tố cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat vì đã không ngăn được các vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát dẫn đến chết người.

Ủy ban đã đưa ra quyết định hôm thứ hai rằng ông Somchai Wongsawat và viên phó của ông là Chavalit Yongchaiyudh vi phạm tội bất cẩn về hình sự trong việc giám sát cuộc xáo trộn bên ngoài trụ sở quốc hội.

Trong vụ này có 2 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình chống chính phủ ở khu công ốc.

Ủy ban điều tra cũng nói rằng Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia ông Patcharawat Wongsuwan và chỉ huy cảnh sát thành phố Suchart Muenkaew, đã sơ suất trong công tác vì không ngăn được các vụ xô xát.

Ủy ban sẽ chuyển quyết định của họ lên viện công tố là cơ quan sẽ quyết định liệu có khởi tố các chính trị gia này hay không. Đối với các viên chức cảnh sát, trường hợp của họ sẽ được chuyển lên Thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva, để Thủ tướng đưa quyết định trừng phạt về kỷ luật.

Tình trạng bất ổn chính trị đã thường xuyên xảy ra ở Thái Lan từ khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị quân đội đảo chính vào năm 2006 đến nay.

Từ đó đến nay các đồng minh cũng như đối thủ chính trị của ông đã thay nhau lãnh đạo đất nước. Và họ thường xuyên tìm cách loại trừ nhau ra khỏi quyền lực.

Những người ủng hộ ông Thaksin đang hoạch định mở một cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok vào ngày 19 tháng 9 tới đây để đánh dấu năm thứ ba ông bị lật đổ và để phản đối chính phủ của Thủ tướng Abhisit.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG