Đường dẫn truy cập

Tòa án của Anh kết tội 3 người sử dụng chất nổ lỏng


Một tòa án London đã kết án 3 người Hồi giáo công dân Anh vì tội âm mưu giết hằng ngàn thường dân bằng cách sử dụng các chất nổ ở thể lỏng để cho nổ các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương.

Hôm thứ hai tòa đã ra phán quyết Abdullah Ahmed Ali, cầm đầu nhóm này, và các đồng bị cáo Assad Sarwar và Tanvir Hussain có tội trong âm mưu năm 2006, liên quan đến vụ tìm cách đưa các chất lỏng có khả năng gây nổ lên các chuyến bay, ngụy trang dưới hình thức các hộp nước ngọt.

Bồi thẩm đoàn đã tha bổng 4 người đàn ông khác trước đó bị coi là có dính líu đến vụ này, và bồi thẩm đoàn đã không tiến tới được một phán quyết về nghi can thứ tám, trước đó bị truy tố vì tội âm mưu.

Các công tố viên nói rằng những bị cáo dự tính tạo một tiếng vang bằng ‘hành vi bạo động gây chết người’ với dự tính đặt chất nổ trên 7 chuyến bay từ London đến bắc Mỹ.

Các công tố viên cho biết các vụ tấn công đã được các phần tử tranh đấu bạo động cao cấp tại Pakistan hoạch định. Âm mưu bất thành này đã có ảnh hưởng lan rộng trong ngành hàng không và lập tức có những hạn chế mới được áp dụng đối với các hành khách mang các chất lỏng và các chất ở thể gel lên máy bay.

Rất nhiều những hạn chế đó hiện vẫn còn được áp dụng.

Trong một vụ xử trước đó, một bồi thẩm đoàn đã kết án những người đàn ông bị truy tố vì những tội danh nhẹ hơn, đó là âm mưu giết người bằng các chất nổ ở thể lỏng. Tuy nhiên bồi thẩm đoàn không tin là những người này có chủ tâm cho nổ máy bay.

Lúc đầu tất cả 8 người có liên quan đến vụ này nói rằng họ không hề có định làm cho máy bay rơi, thay vào đó chỉ muốn thực hiện một loạt những vụ nổ gây choáng nhưng không có hại cho tính mạng con người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG