Đường dẫn truy cập

Chọn người lãnh đạo mới cho UNESCO


Đại biểu tại Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc, UNESCO, đang chuẩn bị chọn người đứng đầu mới, và một công dân của Ai Cập dường như sáng giá nhất, dù có những tranh cãi.

Ông Farouk Hosny, Bộ Trưởng Văn hóa Ai Cập là một trong 9 ứng viên có thể thay thế ông Koichiro Matsuura của Nhật trong chức vụ Tổng giám đốc UNESCO, trụ sở ở Paris.

Tuy nhiên, ông đã bị nhiều người chỉ trích vì những phát biểu bài Do Thái đưa ra năm ngoái. Trong khi trao đổi với các đại biểu Quốc hội Ai Cập, ông nói nếu phát hiện sách của Do Thái trong các thư viện Ai Cập, ông sẽ mang đốt.

Sau đó ông đưa ra lời xin lỗi. Nhưng hồi tháng 5, ông Elie Wiesel, một người đã lãnh giải Nobel Hòa bình và một số nhà trí thức của Pháp cùng viết một bài xã luận tên tờ Le Monde của Pháp, nói rằng cộng đồng quốc tế cần tránh một sự ‘xấu hổ’ vì đã chọn ông Hosny.

Trong khi đó, có nhiều người khen ông có thể bắt nhịp cầu thông cảm giữa các nước phương Tây và người Hồi giáo.

Người được chọn sẽ được phê chuẩn trước phiên họp khoáng đại của UNESCO vào tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG