Đường dẫn truy cập

EU đòi điều tra vụ xáo trộn ở Tân Cương


Một nhà lập pháp kỳ cựu của Liên hiệp châu Âu yêu cầu Liên hiệp quốc mở cuộc điều tra về vụ xáo trộn dẫn đến chết người trong tỉnh Tân Cương của Trung Quốc hồi tháng bảy.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên hiệp châu Âu Heidi Hautala nói rằng cần có một cuộc điều tra độc lập để điều tra những trường hợp vi phạm nhân quyền trong các vụ bạo động sắc tộc gây thiệt mạng cho gần 200 người.

Bà Hautala loan báo về vấn đề này sau khi nhà hoạt động người Uighur sống lưu vong bà Rebiya Kadeer nói chuyện trước ủy ban hôm thứ ba.

Bà Kadeer nói với ủy ban rằng người Uighur có quyền tự quyết và nói rằng khoảng 10 ngàn người Uighur bị mất tích sau các vụ xáo trộn.

Trung Quốc cáo buộc bà Kadeer và các lực lượng khác ở bên ngoài xúi giục bạo động trong cộng đồng người Uighur theo Hồi giáo ở Tân Cương, tuy nhiên bà Kadeer bác bỏ cáo buộc này.

Tranh chấp bùng phát giữa hai sắc tộc Uighur và sắc tộc Hán trong vùng Tân Cương hôm 5 tháng bảy và kéo dài trong nhiều ngày. Đây là vụ bạo động sắc tộc đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Người Uighur, đa số theo Hồi giáo, chiếm gần phân nửa dân số tỉnh Tân Cương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG