Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân


Thương thuyết gia hạt nhân hàng đầu của Iran cho hay nước ông sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

Truyền thông nhà nước Iran hôm nay trích lời người đứng đầu Hội đồng An ninh Tối cao Quốc gia Iran, ông Said Jalili, nói rằng Iran có một loạt các đề xuất 'cập nhật'.

Ôn Jalili nói rằng gói đề xuất mới này dự kiến sẽ làm cơ sở cho các cuộc hội đàm với 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với Đức, những nước đã thường xuyên nhóm họp để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhóm được biết đến với tên P5+1 gồm có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đã đề nghị với Iran những sáng kiến thương mại để nước này ngưng chương trình làm giàu hạt nhân của họ.

Washington đã cho Iran thời hạn đến phiên khai mạc Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này để chấp nhận đề nghị đàm phán với nhóm.

6 cường quốc thế giới dự kiến sẽ tiến hành các cuộc hội đàm ở thành phố Frankfurt của Đức trong tuần này để cứu xét các biên pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với Iran nếu họ không chịu hợp tác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG