Đường dẫn truy cập

Libya: Ông Gadhafi kỷ niệm 40 năm cầm quyền


Hôm nay, nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi cử hành kỷ niệm 40 năm cai trị của ông bằng những buổi lễ ăn mừng tưng bừng.

Đường phố ở Tripoli được trang hoàng với đèn màu và chân dung của ông Gadhafi xuất hiện ở mọi nơi từ bảng hiệu cho tới những quả bóng bay.

Một số nhà lãnh đạo thế giới dự kiến cũng sẽ tham dự những buổi lễ mừng này, trong đó có Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani.

Những vị khách mời khác gồm một số nhà lãnh đạo Phi Châu, đã tới Tripoli để tham dự một cuộc họp của Liên hiệp Phi Châu.

Ông Gadhafi đã nỗ lực trong nhiều năm để đưa đất nước một thời bị cô lập trở lại trường quốc tế.

Trong khi ông Gadhafi và người dân Libya chuẩn bị ăn mừng thì các nước Tây phương vẫn đang tức giận bởi kẻ phạm tội duy nhất trong vụ nổ bom máy bay ở Lockerbie năm 1988 đã được đón tiếp như một vị anh hùng khi y trở về Libya hồi tháng 8.

Một tòa án Scotland đã thả Abdel Baset al-Megrahi vì lòng trắc ẩn bởi y đang bị ung thư giai đoạn cuối. Ông Gadhafi đã ôm kẻ bị kết án khi y trở về Libya.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG