Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma hứa không nói về chính trị tại Đài Loan


Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Đài Loan khuya hôm qua và tuyên bố ngài nóng lòng muốn được an ủi các nạn nhân của bão Morakot. Trước khi đến Đài Loan nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng hứa sẽ không nêu ra các vấn đề chính trị và nói rằng ngài đã được mời tới thăm đảo quốc này nên ngài có nhiệm vụ ủy lạo những người đã chịu đau khổ do thiên tai gây ra. Từ Đài Bắc, Thông tín viên Thibault Worth của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Hằng trăm người ủng hộ và phản đối đã vây quanh Ðức Đạt lai Lạt Ma khi ngài đến nhà ga Đào Viên, điểm khởi hành của ngài đến khu vực bị bão tàn phá ở miền nam Đài Loan. Một số người hoan hô trong khi nhiều người khác la ó 'Đạt lai Lạt Ma hãy đi về'!

Trước khi đến Đài Loan, Ðức Đạt Lai Lạt Ma hứa Ngài sẽ tránh tham gia vào các hoạt động chính trị. Thậm chí ngài còn hủy bỏ cuộc họp báo được dự trù diễn ra trong ngày hôm nay tại thành phố Cao Hùng ở miền nam, lấy lý do là Ngài muốn dành thêm thời gian cho các nạn nhân vụ đất chuồi ở hai thôn trong vùng núi bị cô lập.

Nhưng khi đến bến xe lửa, Ngài đã mở một cuộc họp báo bất ngờ, trong đó ngài bác bỏ các cáo giác của Trung Quốc nói rằng ngài là một nhà chính trị chủ trương ly khai. Bắc Kinh phản đối chuyến thăm Đài Loan của đức Đạt Lai Lạt Ma, nói rằng ngài không phải là một nhân vật tôn giáo thuần túy.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma nói: "Đối với vấn đề Tây Tạng, chúng tôi không tìm cách để được độc lập, chúng tôi không đòi được ly khai. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ở lại trong phạm vi nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc.”

Đức Đạt Lai Lạt ma nói thêm rằng Ngài ủng hộ các nỗ lực của Đài Loan muốn xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với lục địa.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã đặt cơ sở nhiệm kỳ Tổng thống của ông trong việc thực hiện các quan hệ mậu dịch và kinh tế tốt hơn với Hoa lục. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Mã Anh Cửu tuyên bố lúc đó không phải là thời điểm thích hợp để mời đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan, dập tắt các hy vọng của nhiều người trong cộng đồng đông đảo người Tây Tạng sống lưu ở đảo quốc này.

Nhưng nhiều tuần lễ sau trận bão Morakot, tỉ lệ ủng hộ của công chúng đối với nhà lãnh dạo Đài Loan sụt xuống dưới 20%. Nhiều người dân Đài Loan coi hành động đối phó với thiên tai của chính phủ là chậm chạp và thiếu tổ chức.

Thứ năm tuần trước nhiều tỉnh trưởng và thẩm phán thuộc đảng đối lập loan báo họ đã mời đức Đạt Lai Lạt Ma đến Đài Loan để an ủi các nạn nhân bão. Nhiều nhà phân tích chính trị đồng ý rằng xét về tình trạng suy yếu về mặt chính trị, ông Mã Anh Cửu không còn cách nào khác hơn là phải chấp nhận chuyến thăm của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng.

Hôm qua, ông Ngô Bá Hùng, chủ tịch Quốc dân đảng đương quyền, bày tỏ sự tin tưởng rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ không tham gia vào các hoạt động chính trị trong chuyến thăm Đài Loan mặc dù ngài thường có thói quen lên tiếng chống đối chính sách của Trung quốc trong các chuyến ông du nước ngoài.

Theo ông Ngô Bá Hùng, Đức Đạt Lai Lạt Ma am tường về chính trị hơn bất cứ một người nào khác và ông nói thêm rằng ngài là một người tử tế, thực sự muốn giúp đỡ Đài Loan chứ không muốn gây khó khăn cho đảo quốc này.

Hôm nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma dự trù đi thăm các nạn nhân ở hai thôn Tiểu Lâm và Lâm Biên. Theo ước tính, trên 600 người đã thiệt mạng trong trận bão Morakot và trong các vụ đất chuồi do bão này gây ra. Tuy nhiên, Tổng thống Mã Anh Cửu tuyên bố ông sẽ không hội kiến Ðức Đạt Lai Lạt Ma trong thời gian Ngài ở thăm Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG