Đường dẫn truy cập

Cử tri Gabon đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống


Các phòng phiếu ở Gabon đã đóng cửa sau một cuộc bầu cử mà nhiều cử tri đã phải chờ hàng giờ đồng hồ để bỏ phiếu bầu một tân lãnh đạo sau hơn 41 năm.

Cuộc bầu cử được tổ chức sau khi Tổng thống Omar Bongo qua đời hồi tháng sáu, thọ 73 tuổi. Ông đã cai trị Gabon trong hơn 41 năm.

Con trai của ông, ông Ali Ben Bongo, 50 tuổi là ứng cử viên hàng đầu trong số nhiều ứng cử viên ra tranh cử. Tuy nhiên trước cuộc đầu phiếu 5 ứng cử viên đối lập đã rút lui để ủng hộ cựu Bộ trưởng Nội vụ Angre Mba Obame.

Một số ủng hộ viên phe đối lập cho biết họ dự kiến sẽ xảy ra phản ứng bạo động và các lời cáo buộc gian lận nếu ông Bongo được tuyên bố đắc cử.

Hệ thống bầu cử Gabon chỉ một vòng đầu phiếu. Ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ được tuyên bố đắc cử và không cần tổ chức cuộc bầu cử vòng nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG