Đường dẫn truy cập

Nhiều ngân hàng Mỹ tiếp tục gặp khó khăn


FDIC, viết tắt của Federal Deposit Insurance Corporation, cơ quan theo dõi và bảo đảm các món tiền ký thác của khách hàng vào các ngân hàng Mỹ, nói rằng việc gia tăng các món nợ xấu đã khiến cho hơn 400 ngân hàng Mỹ gặp khó khăn, hậu quả là trong quý 2, các ngân hàng Mỹ thua lỗ 3,7 tỉ đôla. Sau đây là tường thuật của Thông tín viên VOA Mil Arcega:

Trong báo cáo mỗi 3 tháng về tình hình sức khỏe của các ngân hàng Mỹ, FDIC cho hay: từ tháng Tư đến tháng Sáu, con số chính xác các ngân hàng 'có vấn đề' là 416, tăng hơn 100%.

Mặc dù tỷ lệ thua lỗ này ảnh hưởng mạnh đến kho dự trữ tiền mặt của FDIC, cơ quan này vẫn cam đoan các khoản tiền ký thác của khách hàng vào các ngân hàng vẫn còn an toàn.

FDIC đang cố gắng giảm bớt số lượng ngân hàng gặp thua lỗ do có nhiều nợ xấu bằng cách tìm thêm các nhà đầu tư đủ điều kiện để mua lại các ngân hàng gặp khó khăn.

Dù tình hình kinh tế đã được cải thiện, bà Sheila Bair, Tổng Giám đốc FDIC dự báo: “Sẽ có thêm ngân hàng thua lỗ. Các ngân hàng có vấn đề và các ngân hàng thất bại không đi cùng nhịp với những chỉ dấu tiến bộ của tình hình kinh tế."

Nhiệm vụ chính của FDIC là bảo đảm những tài khoản ký thác ngân hàng đến mức 250 ngàn đôla. Do có nhiều ngân hàng thua lỗ, kho tiền mặt dự trữ của FDIC đã hao hụt 20% kể từ tháng 3.

Bà Diane Ellis, Trưởng Phòng Nghiên cứu của FDIC nói: “Cơ quan vẫn còn 42 tỉ đôla để bảo đảm cho những ngân hàng thua lỗ sắp tới, đủ để khống chế trận bão”.

Ngoài món tiền mặt dự trữ này, FDIC có thể mượn đỡ của bộ Tài chính 500 tỉ đôla nếu cần, nhưng theo lời ông Richard Brown, Kinh tế gia chính của FDIC, có nhiều phần chắc sẽ không cần đến.

Mặc dù ngành ngân hàng tiếp tục gặp khó khăn, bà Sheila Bair, Tổng Giám đốc FDIC khuyên mọi người không nên lo ngại.

Bà Bair giải thích: “FDIC được lập ra là để giải quyết những lúc như thế này. Các nguồn lực của cơ quan vẫn còn mạnh. Các khoản ký thác của khách hàng vẫn an toàn, và một lần nữa tôi xin nhắc lại, khách hàng sẽ không mất một xu khi gửi tiền vào các ngân hàng có đăng ký với FDIC”.

Dù đã có những lời trấn an như vậy, các chuyên viên nói rằng nếu các ngân hàng tiếp tục thua lỗ, ngày phục hồi của kinh tế Mỹ sẽ kéo dài thêm.
Kề từ khi có khủng hoảng kinh tế, chính phủ Mỹ đã sử dụng hơn 500 tỉ đôla để cứu nguy các ngân hàng có vấn đề.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG