Đường dẫn truy cập

Ông Hatoyama, người thừa kế dòng họ chính trị đầy thế lực


Người có vẻ đang chờ đợi làm tân Thủ Tướng Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama, 62 tuổi, có lẽ không phải là một nhân vật sẽ thay đổi triệt để khuôn mặt chính trị của Nhật Bản.

Ông là người thừa kế của một dòng họ chính trị đầy thế lực của Nhật Bản, và là một nhà lập pháp giầu có nhất nước này. Ông nội của ông, cựu Thủ Tướng Ichiro Hatoyama, đã từng giúp trong việc sáng lập Đảng Dân Chủ Tự Do đầy thế lực nắm quyền tại Nhật Bản gần như liên tục từ khi được thành lập năm 1955.

Nhưng ông Yukio Hatoyama, người có thời đã từng là một thành viên của Đảng Dân Chủ Tự Do, đã hứa thực hiện những “thay đổi cách mạng” cho Nhật Bản. Ông đã liên tục cáo buộc đảng cũ của ông là dành quyền hoạch định chính sách cho các chính trị gia già nua không còn biết gì tới nhu cầu của nhân dân Nhật Bản.

Người kỹ sư được huấn luyện tại trường đại học Stanford của tiểu bang California của Mỹ, nói năng nhỏ nhẹ này cũng đã bày tỏ quyết tâm theo đuổi đường hướng mới đưa nền kinh tế lớn hàng thứ nhì trên thế giới này tách khỏi điều ông coi là đi theo con đường tư bản kiểu Mỹ một cách quá đáng.

Ông nói rằng Nhật Bản sẽ mưu tìm sự hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với nước láng giềng Trung Quốc.

Ông Hatoyama cũng đã hứa chuyển tiền tệ và tài nguyên ra khỏi các công ty về phía các gia đình dưới hình thức ủng hộ công cuộc chăm sóc trẻ em và giáo dục tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG