Đường dẫn truy cập

Nam Mỹ thảo luận về căn cứ Mỹ tại Colombia


Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ đang tham gia hội nghị thượng định của Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ tại Argentina, để thảo luận về mối quan ngại đối với thỏa thuận về quân sự giữa Hoa Kỳ và Colombia.

Quyết định của Columbia cho phép quân đội Hoa Kỳ sử dụng 7 căn cứ của nước này vào các cuộc hành quân chống ma túy đã làm dấy lên một sự phản kháng trong vùng.

Khai mạc hội nghị Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) hôm thứ Sáu, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner tuyên bố là cần phải có một “học thuyết rõ ràng và đồng nhất” liên hệ đến những quốc gia khác sử dụng các căn cứ tại Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tuyên bố là Hoa Kỳ có thể dùng các căn cứ tại Colombia cho những hoạt động lật đổ các nhà lãnh đạo Nam Mỹ như ông. Ông nói với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh là kế hoạch này là một phần của “chiến lược của Hoa Kỳ nhằm thống trị toàn cầu”.

Tổng thống Colombia Alvaro Uribe bác bỏ những sự quan tâm này. Ông nói là thỏa thuận về các căn cứ là một phần trong hợp tác chống lại khủng bố có liên hệ với các hoạt động buôn bán ma túy.

Hoa Kỳ đã thảo luận với Colombia về chuyển nơi phát xuất các chuyến bay nhắm mục đích bài trừ ma túy sang Colombia sau khi bị buộc phải rời khỏi Ecuador.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố là những thỏa thuận này là sự hợp tác song phương và không liên quan đến các quốc gia khác.

Tuy nhiên Tổng thống Venezuela Chavez và các nhà lãnh đạo Nam Mỹ khác không tin như vậy. Khi chi tiết của thỏa thuận được tiết lộ, Tổng thống Chavez nói là thỏa thuận này sẽ để cho Hoa Kỳ tự do hành động tại Colombia.

Ông dọa sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Colombia và nói thêm là quyết định của Hoa Kỳ và Colmbia có thể làm cho chiến tranh bùng nổ. Ông Chavez cũng nói là ông ủng hộ đề nghị mở cuộc họp với Tổng thống Obama về vấn đề này.

Trong khi đó Colombia để đơn khiếu nại lên tổ chức các quốc gia Nam Mỹ nhắm vào Tổng thống Chavez, tố cáo ông Chavez xen vào nội bộ của Colombia.

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro trong một bài viết đăng tải hôm thứ Năm cáo buộc là mục đích chính của các căn cứ của Mỹ là để kiểm soát dầu hỏa và những tài nguyên khác của Venezuela và tiêu diệt "tiến trình cách mạng" của nước này.

Colombia là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ tại Châu Mỹ La tinh và đã nhận được hàng tỉ đôla viện trợ phần lớn là viện trợ quân sự trong nhiệm kỳ của Tổng thống Uribe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG