Đường dẫn truy cập

Quan hệ Colombia-Venezuela tiếp tục căng thẳng


Colombia đã nạp khiếu kiện lên Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS), tố giác Tổng thống Venezuela Hugo Chavez xen vào chuyện nội bộ của Colombia.

Đại sứ Colombia tại OAS, Luis Hoyos, nói hôm thứ Tư ông muốn đưa ra lời ‘phản đối mạnh mẽ nhất’ trước thái độ mà ông gọi là chủ nghĩa can thiệp của Tổng thống Chavez vào công việc nội bộ của Colombia.

Hôm chủ nhật, lên tiếng trên đài truyền hình, Tổng thống Chavez kêu gọi các thành viên trong đảng của ông nên tìm cách liên minh với các chính trị gia cánh tả của Colombia.

Ông còn nói khi Colombia cho phép người Mỹ sử dụng 7 căn cứ quân sự trên đất họ để chống lại các hoạt động buôn bán ma túy thì Colombia đã thả lỏng cho người Mỹ muốn làm gì thì làm tại Colombia.

Trong lúc Tổng thống Chavez nói rằng thỏa thuận còn chờ phê chuẩn này là một đe dọa cho Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khẳng định đây chỉ là một hợp tác song phương và không liên quan đến nước khác.

Hoa Kỳ đang thảo luận với Colombia để được phép dùng đất Colombia thực hiện các chuyến bay phát hiện và ngăn chận ma túy, sau khi bị Ecuador trục xuất.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG