Đường dẫn truy cập

Chữa khỏi bệnh bằng sữa ngựa


Mấy tuần nay, báo chí và vô tuyến truyền hình Pháp liên tiếp đưa tin đã tìm ra thuốc đặc trị bệnh ngoài da mang tên "psoriasis" (bệnh vẩy nến), "eczéma" (bệnh chàm)...

Đây là bệnh ngoài da nhưng lại có nguyên nhân trong nội tạng, nên dai dẳng, khó chịu, kéo dài có khi hàng chục năm, cản trở lao động hàng ngày và sinh hoạt bình thường.

Ở Việt Nam, do là nước nhiệt đới, vấn đề dinh dưỡng không đầy đủ, vệ sinh phòng bệnh còn yếu kém nên bệnh ngoài da khá phổ biến, những người chân tay, lưng bụng bị nổi mẩn, ngứa ngáy, bị "phát ban", có khi thành "vẩy nến", chữa bằng dầu xoa, đắp lá, chườm nóng, "hơ đũa cả vào lửa rồi áp vào chỗ ngứa", kỵ gió, kiêng khem, uống thuốc ta, thuốc bắc, thuốc bà con miền núi...đều tỏ ra thiếu hiệu quả.

Ông Marc Nuyttens, người Bỉ 50 tuổi, bị bệnh này từ khi hơn 7 tuổi vừa dứt khỏi bệnh, vui mừng kể lại ông đã khỏi bệnh như thế nào sau có 7 tuần điều trị.

Đó là uống sữa ngựa. Sữa ngựa càng tươi càng tốt. Uống hàng ngày, mỗi ngày chừng 1/4 lít.

Sau tuần lễ đầu, những nơi ngứa, nổi mẩn sẽ đỏ rực lên, chứng tỏ chất độc tố phát xuất ra ngoài, thuốc có công hiệu. Uống tiếp luôn vài tuần nữa. các vết chàm lặn dần rồi biến mất.

Trung bình điều trị trong 1 tháng rưỡi, hay 7 tuần lễ là khỏi. Nếu bệnh trở lại thì trị ngay cũng bằng sữa ngựa. Sau khi khỏi, giữ gìn vệ sinh, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, lao động và sinh hoạt bình thường.

Ở Tây Âu, Pháp, Bỉ, Hà lan, Đức, Ý, Thụy Sỹ... đã có bán sữa ngựa được bào chế thành viên, có tên "Équillac" ( équi=ngựa, lac = lait, sữa), mỗi ngày uống 2 viên, dùng trong 3 tháng, 1 hộp có 180 viên, giá là 75 Euro. Có bán ở các hiệu thuốc tây - Pharmacie, thuốc được nhà nước công nhận.

Ở nước ta ngựa không nhiều. Ở Tây Bắc và phía Bắc, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên... có nuôi một số ngựa để thồ. Ở Tây nguyên, Kontum, Pleiku, Lâm Ðồng cũng như dưới Long Xuyên, Châu Ðốc, Hà Tiên cũng có nơi nuôi ngựa. Nói chung sữa ngựa còn hiếm, chất lượng không cao, nhưng vẫn có thể tìm kiếm được.

Nếu khó, có thể gửi mua "Équillac" ở châu Âu, hoặc các cơ quan y tế - y dược chú ý nhập loại thuốc này để dùng rộng rãi, vì bệnh ngoài da ở ta không hiếm.

Rất mong bà con ta trong nước mách bảo nhau về loại thuốc mới mẻ và công hiệu này, do đã được thử nghiệm gần 2 năm nay và có kết quả làm chứng, vừa mới được chính thức phổ biến trên các tập san y tế, khoa học.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG