Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh Shia ở Iraq qua đời


Thủ lĩnh bị lâm bệnh của một trong các đảng phái chính trị Shia quyền lực nhất của Iraq đã qua đời tại một bệnh viện ở Tehran.

Các cộng sự thân cận cho biết giáo sĩ Abdul Aziz al-Hakim đã được chữa trị bệnh ung thư phổi đã phát tác kể từ năm 2007, nhưng sức khỏe của ông gần đây đã xấu đi.

Vị giáo sĩ 59 tuổi là một người từng nghiện thuốc nặng.

Al Hakim đứng đầu Hội đồng Hồi giáo Tối cao Iraq, một trong các đảng chính trị Shia quyền lực nha ts của nước này.

Ông Hakim nổi tiếng là có các mối quan hệ gần gũi với Iran, được thúc đẩy khi ông và các thành viên cao cấp khác của đảng này sống lưu vong dưới thời Saddam Hussein.

Đảng này trở về nước sau cuộc xâm chiếm Iraq của lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo, và nhanh chóng trở thành một người trung gian quyền lực lớn trong tân chính phủ Iraq.

Mối quan hệ với Iran đã gây ra sự chỉ trích từ phía một số người Iraq đặt dấu hỏi về sự trung thành của sắc tộc Shia đối với đất nước.

Nhưng cho dù thất cử trong các cuộc bầu cử trước đảng của Thủ tướng Nouri al-Maliki hồi tháng Giêng năm ngoái, các nhà quan sát nói rằng đảng này vẫn là một thế lực lớn và có thể trở thành một đối thủ đáng gờm trong các cuộc bầu cử năm sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG