Đường dẫn truy cập

Tổng thống Serbia kết thúc chuyến thăm Trung Quốc


Một phái đoàn Serbia do Tổng thống Boris Tadic đứng đầu rời Trung Quốc hôm thứ Ba, kết thúc chuyến viếng thăm 5 ngày nhằm tăng tiến quan hệ giữa hai quốc gia.

Hôm thứ Hai tại một diễn đàn về thương mại và đầu tư ở thành phố Thượng Hải, trung tâm công nghiệp của Trung Quốc, Tổng thống Tadic phát biểu chuyến thăm của ông là một chuyến viếng thăm lịch sử.

Tổng thống Tadic ca ngợi sự hợp tác chiến lược hai bên đã công bố vào tuần trước, bao gồm hợp tác kinh tế, xây dựng, công nghệ, giáo dục và thể thao.

Ông cũng mời các nhà đầu tư Trung Quốc đến Serbia để hưởng những điều kiện tuyệt hảo về doanh thương và một thị trường rộng lớn, một khi Serbia làm thành viên của Liên hiệp châu Âu.

Tổng thống Tadic cũng loan báo Serbia sẽ tham dự hội chợ thế giới tổ chức vào sang năm tại Thượng Hải.

Trong suốt một tuần lễ viếng thăm Trung Quốc, phái đoàn Serbia cũng gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc.

Tổng thống Tadic đi thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Phái đoàn Serbia gồm có Ngoại trưởng Vuk Jeremic và Bộ trưởng Kinh tế Mladjan Dinkic.

Sau khi gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh hôm thứ Năm tuần trước, Serbia tái xác nhận việc ủng hộ chính sách một nước Trung Hoa và hứa không giao thương riêng rẽ với Đài Loan.

Trung Quốc xác nhận việc tôn trọng chủ quyền của Serbia và chỉ trích tuyên bố đơn phương độc lập của Kosovo hồi năm ngoái.

Trung Quốc là một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ những nỗ lực của Belgrade trong việc ngăn chận quốc tế công nhận một Kosovo độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG