Đường dẫn truy cập

Anh Hùng


Một trong những câu hỏi mà khi còn học đại học bạn bè lúc vừa mới quen biết thường hỏi nhau trong những lúc trao đổi để biết rõ về nhau hơn đó là:

Who is your hero? Anh hùng của bạn là ai?

Đây cũng là một trong những câu hỏi mà lúc còn học trung học tôi cũng đã bị hỏi trong giờ English và vẫn còn nhớ rõ vì phải làm bài nộp cho cô giáo. Câu hỏi đại khái như thế này:

Who is your hero? Why? Explain. Tại sao. Xin giải thích.

Thành thật mà nói tôi không nhớ rõ lúc ấy câu hỏi này đã được tôi trả lời như thế nào và kết quả là A hay F. Hình như anh hùng của tôi lúc ấy là Madonna thì phải! Mà cũng có thể là không phải vì Madonna lúc ấy chỉ là thần tượng của tôi mà thôi. Như vậy chắc phải là Đoàn Dự hoặc nếu không thì có lẽ phải là Vi Tiểu Bảo.

Thưở ấy tôi vẫn còn mê đọc chuyện chưởng lắm. Và thích nhất là những nhân vật thông minh nhưng khù khờ. Hồn nhiên, vui tính, không giàu nhưng luôn được gần người đẹp.

Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu ngứa chân biết tự mình đi tiếu ngạo giang hồ ở vào cái tuổi 20, 21 thì hình như ở trong tôi đã chứng kiến được khá nhiều sự thay đổi.

Từ việc tiếp nhận kiến thức cho đến cách cảm nhận những giá trị quan trọng trong cuộc sống. Vì càng đi xa, đi nhiều thì tôi lại thấy những hiểu biết, cách nhìn và cách đánh giá của chính mình lại càng bị dao động, biến thái.

Nếu như ngày xưa tôi thích hình ảnh của những anh ‘quân tử tàu’ thì bây giờ tôi lại thấy hơi bị dị ứng với nó. Một hình ảnh quá ảo tưởng, không thật và có một cái gì đó hơi giả dối, ‘cải lương’ (?) và không đi thẳng, vào sâu đủ để tìm hiểu vấn đề cho tường tận.

Nếu như ở vào tuổi vị thành niên tôi không nhớ rõ ai là hero của mình thì ngược lại từ lúc ra đời cho đến hôm nay tôi đã tìm được cho mình rất nhiều anh hùng.

Người mà tôi có dịp quen biết, thân thiết và học hỏi rất nhiều là Bà Luật Sư Pam Baker từ những ngày tôi làm việc chung với bà trong các trại cấm giam giữ người Việt tỵ nạn ở Hồng Kông suốt thập niên 90. Bà đã mất vào năm 2002.

Còn người mà tôi xem là thần tượng từ lúc vừa mới ra trường cho đến nay nhưng chưa bao giờ có dịp gặp mặt đó là Nelson Mandela. He’s my ultimate hero. Một anh hùng hoàn hảo nhất.

Còn bạn thì sao?

Who is your hero? Anh hùng của bạn là ai?

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG