Đường dẫn truy cập

Một tù nhân ở Guantanamo được thả về Afghanistan


Hoa Kỳ phóng thích một tù nhân trẻ khỏi nhà tù trên Vịnh Guantanamo của Cuba, và gửi trả về Afghanistan sau hơn 6 năm giam giữ.

Các luật sư của cựu tù nhân Mohammed Jawad cho biết Jawad đã về đến thủ đô Kabul hôm thứ hai.

Jawad bị bắt ở Afghanistan tháng 12 năm 2002 với cáo buộc đã ném một trái lựu đạn làm 2 binh sĩ Mỹ và người phiên dịch bị thương. Sau đó đương sự được chuyển giao cho phía Hoa Kỳ và được đưa đến trại giam ở Guantanamo.

Các luật sư của Jawad nói rằng khi bị bắt đương sự vào khoảng 12 tuổi, mặc dù theo xét nghiệm y khoa của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Jawad lúc đó khoảng 17 tuổi. Jawad nói rằng anh ta đã bị các giới chức Afghanistan bức cung.

Hồi tháng bảy, một Thẩm phán Liên bang Hoa Kỳ hạ lệnh trả tự do cho anh ta, nói rằng tù nhân này đã bị Hoa Kỳ giam giữ bất hợp pháp trong 6 năm rưỡi.

Các công tố viên đang xét liệu có tiếp tục theo đuổi vụ án này như một vụ án hình sự hay không. Tuy nhiên một thẩm phán tòa án quân sự đã ra lệnh vô hiệu hóa lời cung khai của Jawad với lý do lời khai này có được bằng biện pháp tra tấn khi đương sự bị Afghanistan câu lưu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG