Đường dẫn truy cập

Mỹ: Công tố viên sẽ điều tra về các vụ thẩm vấn của CIA


Giới chức cao cấp nhất của ngành tư pháp Hoa Kỳ đã chỉ định một công tố viên để mở lại cuộc điều tra về những vụ thẩm vấn các nghi can khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ, CIA, dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush.

Hôm thứ hai, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, Eric Holder loan báo là công tố viên John Durham sẽ mở cuộc điều tra để xem liệu nhân viên CIA có vi phạm luật khi điều tra về các nghi can khủng bố hay không. Ông Durham đã nghiên cứu xem có ai vi phạm luật trong vụ các video thu hình các cuộc thẩm vấn bị hủy hoại.

Dưới áp lực về pháp lý của Liên đoàn Quyền Tự do Dân sự Hoa Kỳ, hôm thứ hai, CIA đã cho công bố một phúc trình mật trước đây về các vụ thẩm vấn.

Phúc trình nói rằng một số nhà điều tra có lẽ đã áp dụng biện pháp gọi là ‘kỹ thuật thẩm vấn mạnh “ mà không minh chứng, vì họ tin rằng các nghi can giấu thông tin. Phúc trình hoàn tất năm 2004, gợi ý rằng các kỹ thuật này không giúp lấy được thông tin hữu ích từ nghi can.

Trong một thông báo nội bộ Giám đốc CIA Leon Panetta nói với các nhân viên cơ quan rằng ông định sẽ bênh vực cho các nhân viên, những người đã làm những gì mà đất nước của họ yêu cầu họ làm, và theo những hướng dẫn về luật pháp mà họ được truyền đạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG