Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người Hy Lạp phải sơ tán vì cháy rừng


Chính phủ Hy Lạp đang bị công chúng chỉ trích 4 ngày liền vào lúc một vụ cháy rừng lớn tiếp tục đe dọa các vùng ngoại ô Athens. Các đám cháy đã thiêu rụi mấy chục căn nhà và hàng ngàn mẫu rừng ở gần Athens vào lúc những ngọn lửa bùng ra không kiểm soát được do những cơn gió mạnh. Thông tín viên VOA Nathan Morley gửi về bài tường thuật từ Nicosia.

Tiếng người chạy vội vàng, la hét, khóc lóc và thậm chí cầu nguyện ở bắc Athens vang lên vào lúc các ngọn lửa mau chóng tiến gần nhà họ.

Nhân viên cứu hỏa Hy Lạp nay lên đến 2,000 người, đã bắt đầu một ngày nữa chống chọi với những đám cháy rừng với sự trợ giúp của 12 máy bay, khởi sự hoạt động từ rạng đông hôm nay để ngăn chặn đám cháy lớn ở Marathon, gần Athens.

5 máy bay trực thăng tưới nước đang hoạt động không ngừng nghỉ để tìm cách ngăn những đám cháy tiến gần đến những khu vực dân cư và trong một vài trường hợp bắt đầu có tiến bộ. Những đám cháy bắt đầu hôm thứ sáu đã lan ra khắp một khu vực đo được 50 kilomet.

Những cơn gió mạnh dịu bớt đã giúp nhân viên cứu hỏa được một lúc nghỉ ngơi xứng đáng trong đêm; nhiều người đã không được ngủ từ thứ sáu.

Đã có nhiều lời chỉ trích chính phủ từ phía công chúng, nhiều người cáo buộc nhà nước đã không có đủ biện pháp để giúp đỡ, một số người than phiền là đã bị phó mặc một mình.

Người đàn ông này đã suốt đêm chống chỏi tìm cách cứu vãn căn nhà của mình. Ông nói rằng nếu đám cháy băng qua đường nơi ông ở thì mọi thứ sẽ bị thiêu rụi.

Ông nói rằng nếu có một chiếc xe chữa lửa ở đây thì chỉ cần có 10 phút để dập tắt đám cháy.

Người phụ nữ này la lên rằng họ đã bị bỏ mặc ở đây, Bà nói chỉ có ông chồng bà và những người địa phương khác.

Giới hữu trách đã công bố tình trạng khẩn trương ở Athens hôm chủ nhật, và bắt 10,000 người phải rời khỏi nhà.

Đảng Cộng Sản Hy Lạp đã đề cập đến một kế hoạch tổ chức chu đáo nhắm vào các mảnh đất tốt được phân bổ và đổ lỗi cho những kẻ gây hỏa được các nhà thầu xây cất thuê tiền để làm bậy.

Nhiều người Hy Lạp tin rằng quy trách cho những nhà thầu xây dựng là đốt rừng để xây cất nhà mới, lợi dụng sự kiện không có sổ sách đăng ký đất và thiếu các luật lệ về phân vùng.

Tối chủ nhật, Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis đã đến trung tâm chỉ huy đội cứu hỏa để nghe báo cáo về tình trạng các đám cháy rừng. Ông nói tình hình tiếp tục khó khăn và các lực lượng trên bộ đang tiếp tục một nỗ lực lớn suốt đêm và trên tất cả các mặt trận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG