Đường dẫn truy cập

Cựu viên chức VOA bị truy tố tội tham nhũng


Một cựu viên chức cao cấp của đài VOA bị truy tố về tội tham nhũng với cáo buộc đã giúp cho nhà cho nhà vận động hành lang tai tiếng Jack Abramoff ký được hợp đồng của chính phủ, để đổi lại những món quà đắt giá.

Ông Horace Cooper, giữ chức chánh văn phòng đài VOA trong chừng hơn một năm, từ cuối 2001 cho đến hết 2002. Ông đang đối mặt với 5 tội danh hình sự, liên quan đến việc ngụy tạo hồ sơ, che giấu hành vi gian dối, thông đồng và gây cản trở luật pháp.

Nếu bị xét có tội về tất cả các tội danh này ông có thể bị án tù tối đa lên đến 40 năm, cộng thêm một số tiền phạt lớn.

Ông Cooper năm nay 44 tuổi bị cáo buộc lạm dụng chức quyền trong thời gian từ 1998 đến 2005, đầu tiên là nhân viên cho cựu Dân biểu đảng Cộng hòa Dick Armey từ năm 1998 đến năm 2000 rồi đến đài VOA và sau đó làm cho một bộ phận thuộc Bộ Lao động.

Luật sư của ông nói rằng ông vô tội. Ông sẽ phải ra tòa vào ngày 9 tháng 9 tới đây để trả lời về những cáo buộc này.

Ông Abramoff, một thời là một nhà vận động hành lang rất thế lực ở Washington, đã bị xét phạm các tội gian lận, thông đồng và trốn thuế và hiện đang bị tù. Từ khi bị kết án cách đây một năm ông được xem là người hợp tác với cuộc điều tra.

Giới chức Tư pháp nói rằng ông Cooper đã nhận các vé dự hòa nhạc và thể thao trị giá hàng ngàn đôla, cùng với những buổi đi ăn miễn phí và các dịch vụ cung cấp thực phẩm từ nhà hàng do ông Abramoff làm chủ.

Để đổi lại, ông đã dùng chức vụ của mình ở VOA và Bộ Lao động để tăng tiến quyền lợi của ông Abramoff và khách hàng của ông Abramoff.

Nói cụ thể bảng cáo trạng của liên bang nói rằng ông Cooper đã giúp Abramoff nhận được từ 10 đến 15 triệu đôla tài trợ từ đài VOA và Bộ Ngoại Giao cho nghiệp vụ kinh doanh về truyền hình ông Abramoff thành lập.

Giới hữu trách nói rằng trong khi làm việc tại Bộ Lao động, ông Cooper đã giúp đỡ cho một trong các khách hàng của ông Abramoff, một nhà sản xuất quần áo, bị điều tra vì trả lương thấp cho công nhân.

Ông Cooper bị cáo buộc che giấu quan hệ với ông Abramoff, và các cộng sự viên của nhà vận động hành lang này, và không báo cáo các món quà mà ông nhận được trong các mẫu kê khai tài chính hàng năm mà các viên chức điều hành của liên bang phải khai báo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG