Đường dẫn truy cập

Tân Ðại sứ Mỹ thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung


Tân đại sứ Mỹ vừa đến Trung Quốc, ông Jon Huntsman cho biết là ưu tiên hàng đầu của ông là đưa mối quan hệ Mỹ-Trung lên ‘đỉnh cao mới’ dù có những khác biệt còn dai dẳng và không thể tránh được giữa hai nước. Thông Tín Viên đài VOA Stephanie Ho tường trình từ Bắc Kinh.

Cô Mary Anne 23 tuổi, con gái của Đại sứ Jon Huntsman cống hiến cho các nhà báo một nhạc khúc của Rachmaninoff.

Gia đình Ðại sứ Huntsman vừa mới đến Bắc Kinh chưa đầy 24 tiếng đồng hồ. Do đó đây là lần đầu tiên cô Mary chơi đàn Piano trong phòng khách chính thức của ông đại sứ.

Đại sứ Huntsman tuyên bố bằng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại là ông rất vui khi được phục vụ tại Trung Quốc.

Đại sứ Huntsman xuất hiện trước các nhà báo với vợ, bà Mary Kaye và 3 trong số 7 người con của ông bà. Hai người con nhỏ nhất là con nuôi. Cô bé 3 tuổi Asha là người Ấn Độ và em Gracie May, 10 tuổi là người Trung Quốc.

Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc công nhận là trong quá khứ, mối quan hệ Mỹ-Trung bị vẫn đục bởi sự khác biệt giữa hai nước về những vấn đề như nhân quyền chẳng hạn.

Ðại sứ Huntsman nói: “Đôi khi khi chúng ta có những khác biệt và thách đố, mối quan hệ giữa hai nước bị đình trệ. Và công việc không thể thực hiện được. Đây là điều bất hạnh không những cho nhân dân Hoa Kỳ và Trung Quốc nhưng còn cho toàn thể dân chúng ở vùng châu Á vì tất cả đều lệ thuộc vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Đại sứ Huntsman nói thêm là ông tin là mối quan hệ Mỹ-Trung phải vượt qua được những khác biệt này mà ông cho là luôn luôn hiện hữu và ông nhấn mạnh là thay vào đó hai bên cần chia sẻ những lợi ích.

Ông nói: “Đặc biệt khi nhìn vào vấn đề năng lượng và khí hậu, an ninh vùng và kinh tế toàn cầu, nếu chúng ta giải quyết thành công những vấn đề này thì chúng ta lên đến đỉnh cao mới.”

Đại sứ Huntsman cũng chỉ rõ năm 2009 đánh dấu 30 năm mối quan hệ Trung-Mỹ.

Ông nói thêm là Tổng Thống Barack Obama sẽ đi thăm Trung Quốc vào tháng 11 năm nay và ông tin tưởng là vào cuối năm, mối quan hệ Mỹ-Trung theo như lời ông sẽ “khắng khít hơn trước”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG