Đường dẫn truy cập

Một tượng đài giữa thủ đô Washington người Việt cần biết


Giữa thủ đô nước Mỹ - Washington D.C. - có một Đài kỷ niệm đặc sắc xuất hiện hơn 2 năm nay, được long trong khánh thành ngày 12-6-2007. Đó là Đài kỷ niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản - Victims of Communism Memorial.

Người Việt Nam có dịp ghé qua Washington DC rất nên, rất cần để thì giờ ghé qua đó. Các bạn du sinh, các nhà kinh doanh, các gia đình đi du lịch, các đảng viên cộng sản, cả những người lãnh đạo đang cầm quyền ở Hà Nội lại càng cần đến nơi đây, ít nhất là một lần.

Thủ đô nước Mỹ có đến 30 đài kỷ niệm; các cuộc nội chiến, đại chiến thế giới I và II, chiến tranh ở Triều Tiên, Việt Nam, các tổng thống Washington, Lincoln, Roosevelt, Kennedy..., các quân chủng Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân..., các chính khách, nhà văn hóa, nhà giáo dục, nhà khoa học, phát minh, thám hiểm, chinh phục vũ trụ... của Hoa kỳ đều có những tượng đài, bia kỷ niệm hay bảo vật được lưu giữ giữa thủ đô.

Tượng đài "Nạn Nhân Cộng Sản" (NNCS), nói theo kiểu rút gọn, được khánh thành bởi Tổng thống George W. Bush nhân kỷ niệm 20 năm (12-6-1987 - 12-6-2007) ngày Tổng thống Ronald Reagan sang thăm CHLB Đức. Ông Reagan đến ngay trước bức tường Berlin, gọi đó là "bức tường ô nhục" và chỉ tay tuyên bố "chúng ta hãy phá đổ - tear down - bức tường này". Quả nhiên mong muốn chung ấy đã thành sự thật.

Tượng đài NNCS được dựng lên theo đề nghị của một số thượng nghị sỹ và dân biểu Mỹ, được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 17-12-1993, ngay sau đó được Tổng thống Bill Clinton ký thành Luật, theo đúng Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tượng đài NNCS được dựng ở một vị trí nổi bật, từ trên Lầu Quốc Hội Capitol nhìn xuống, gần Ga xe lửa lớn Union Station, chỗ đại lộ Massachusetts và đại lộ New Jersey cắt ngang đường G.

Bản giới thiệu chính thức về Tượng đài kỷ niệm NNCS ghi rõ: đài có mục đích ghi lại tội ác kinh khủng của chủ nghĩa cộng sản hiện thực đã tàn sát hơn 100 triệu sinh mạng trong những nước chủ nghĩa cộng sản từng thống trị. Đó là những nạn nhân do các cuộc thanh trừng tàn bạo của Staline, với hàng trăm trại tập trung khủng khiếp ở Siberia; những cuộc tàn sát hàng loạt dân Ukraine và Belarus, những cuộc khủng bố kinh hoàng, còn gây nên nạn chết do đói rét ở Lithuania, Latvia và Estonia do Liên Xô cưỡng chiếm; đó là hàng chục triệu nạn nhân trong "Đại nhảy vọt" và "Cách mạng văn hóa vô sản" thời Mao Trạch Đông; đó là hàng triệu nạn nhân ở Kampuchea bị bọn Pol Pot giết một cách man rợ; đó còn là hàng triệu dân Ethiopia bị tàn sát trong các cuộc "khủng bố đỏ"; là những nạn nhân chưa được biết hết của chính quyền mang mầu sắc CS ở Nicaragua. Tài liệu chính thức này cũng kể ra mấy trăm nạn nhân Đông Đức bị lính cộng sản Đông Đức bắn chết và có trường hợp thủ tiêu phi tang khi họ cố trèo qua bức tường Berlin để sang Tây Đức, cũng như hàng vạn sỹ quan Balan bị giết trong khu rừng Katyn theo lệnh của Staline...

Giáo sư Sử học Lee Edwards là Chủ tịch của Tổ chức Đài Kỷ niệm NNCS - Victims of Communism Memorial Foundation - từng vận động ráo riết để quyên tiền và sáng tạo ra mô hình cho tượng đài, khi khai mạc tượng đài đã cho biết một số điểm lý thú sau đây:

- Tượng đài mang hình một phụ nữ dương cao một bó đuốc, biểu hiện tinh thần dân chủ, khát vọng tự do giải thoát khỏi sự thống trị tàn ác của chế độ toàn trị cộng sản. Hình tượng này được tạo nên phỏng theo bức tượng xuất hiện giữa quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 30 tháng 5 năm 1989, được gần một triệu thanh niên tại chỗ hoan ngênh nhiệt liệt.

Bức tượng này được các sinh viên khoa điêu khắc Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh sáng tác gấp bằng bột giấy trắng, cao hơn 10 mét, nét mặt Nữ thần Dân chủ thanh tú, dáng người thanh thoát, đang mỉm cười... Nhóm sáng tác tuyên bố: tượng đài này sẽ được dựng lên to lớn hơn giữa quảng trường Thiên An Môn, thay cho bức ảnh lớn của Mao Trạch Ðông và lăng Mao sẽ được đưa vào bảo tàng, mở đầu kỷ nguyên Dân chủ Văn minh của Trung Quốc. Dưới bức tượng là băng vải ghi 4 chữ Hán: "Dân Chủ Chi Thần"

- "Nữ thần Dân chủ" - "Goddess of Democracy ".

Ðêm 4-6-1989 bức tượng này bị xe tăng của Đặng Tiểu Bình phái đến nghiền nát.
Nhân dân Nhật báo Bắc Kinh giở trò hèn hạ đưa hình Nữ thần Dân chủ(!) do họ bịa ra, mũi rất cao(!), đầu đội cành nguyệt quế có gai(!), y như Nữ thần Tự do bên Mỹ, vu cáo rằng sinh viên Trung Quốc bị bọn đế quốc phương Tây xúi giục(!).

- Giáo sư Lee Edwards cho biết ông rất tiếc là các nước cộng sản toàn trị khác là Bắc Hàn, Việt Nam và Cuba cũng là những nước bị cộng sản thống trị hơn nửa thế kỹ, đến nay những chế độ ấy vẫn còn tồn tại như là thách thức đối với lương tri loài người; do chính sách bưng bít, phong toả thông tin nên người ta không biết rõ con số nạn nhân của các chế độ cộng sản tại đó. Nhưng rồi mọi sự sẽ rõ vì loài người có trí nhớ, mỗi dân tộc có trí nhớ. Tượng đài kỷ niệm này cũng là để vinh danh những nạn nhân vô danh của những nước ấy.

Như để không quên những nạn nhân vô danh của chủ nghĩa CS ở Việt Nam, ban tổ chức đã mời nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đến dự lễ Khai mạc trọng thể Tượng đài NNCS ngày 12-6-2007, thay mặt cho những NNCS ở Việt Nam cũng là thay mặt cho các chiến sỹ dân chủ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện từng bị 27 năm tù không xét xử, có những câu thơ bi thảm trong tù:

... Từ vượn lên người mất mấy triệu năm,
Từ người xuống vượn mất bao năm ?
Xin mời thế giới tới thăm
Những trại tập trung núi rừng sâu thẳm
Tù nhân ở truồng từng bầy đứng tắm
Rệp muỗi ăn nằm hôi hám tối tăm
Khoai sắn tranh dành, cùm, bắn, chém, băm...
Đánh đập tha hồ, chết quăng chuột gặm...

Nhà thơ nhắc đến hàng vạn đảng viên các đảng phái yêu nước như Quốc dân đảng, Đại Việt, Duy Dân, Lập Hiến, Việt Nam Cách mạng đồng minh hội cho đến cả cộng sản Đệ tứ Trốtkist và nhiều nhân sỹ, trí thức dân tộc, yêu nước từng bị lãnh đạo cộng sản ám sát, thủ tiêu, giết hại, tra tấn, tù đày...; đến hàng vạn nông dân yêu nước giỏi nghề nông bị lãnh đạo đảng cộng sản vu cáo là địa chủ cường hào ác bá, bị xử bắn, chôn sống trong các "tòa án nhân dân" trong Cải cách Ruộng đất rùng rợn; đến hàng trăm văn nghệ sỹ, sỹ quan trong đó hầu hết là đảng viên CS bị lãnh đạo của đảng CS truy bức, chụp mũ cho là phản động, phản bội, làm gián điệp cho nước ngoài...trong các vụ án "Xét lại chống đảng" và vụ án "Nhân văn Giai phẩm".

Nhà thơ dân tộc không quên kể ra hàng triệu NNCS nữa là những trai tráng ưu tú trong "Quân đội nhân dân" và "Quân giải phóng" đã bị lãnh đạo Cộng sản lợi dụng lòng yêu nước để dụ dỗ "sinh Bắc tử Nam", thực tế chỉ là để thoả mãn cơn mê say quyền lực nhằm những đặc quyền phi nghĩa của nhóm lãnh đạo độc tài toàn trị. Bộ chính trị CS hiện nay hãy nghiền ngẫm lời nói sau đây của Tống thống Bush khi khánh thành tượng đài NNCS:

" Bọn khủng bố từng tấn công nước ta cũng giống như những tên cộng sản, chúng đều theo đuổi chiến lược giết người, chiến lược phủ nhận tự do, diệt trừ mọi người đối lập, với những tham vọng bành trướng và những mục tiêu toàn trị " - " Like the communists, the terrorists who have attacked our nation are followers of a murderous strategy, that despise freedom, crushes all dissent, has expansionist ambitions and pursues totalitarism aims ".

Mong rằng người Việt Nam ai có dịp đến Washington DC, xin chớ quên ghé qua tượng đài NNCS, để tìm hiểu, ngẫm nghĩ về Quê hương đất nước, để thắp một nén hương tưởng niệm hàng triệu oan hồn nạn nhân của chế độ độc đảng, vinh danh đồng bào, người thân bỏ mình một cách oan uổng, để sớm kết thúc một chương bi thảm trong lịch sử dân tộc, chung sức mở ra kỷ nguyên Dân chủ Tự do cho Đất nước Việt Nam thân yêu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG