Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tìm cách đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ


Hôm qua, hai nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã hội đàm với Thống đốc Bill Richardson của bang New Mexico tại thủ thủ Santa Fe của tiểu bang miền tây nam Hoa Kỳ này. Ông Richardson cho biết Bắc Triều Tiên mưu tìm các cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ để giải quyết mối bất đồng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước cộng sản này. Thông tín viên đài VOA Greg Flakus ghi nhận chi tiết trong bài tường trình chi tiết sau đây.

Ngay sau cuộc hội kiến với hai nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên, Thống đốc Richardson tuyên bố ông tin là quan hệ giữa Hoa kỳ và Bắc Triều Tiên nay có thể tiến theo một con đường tốt đẹp hơn.

Ông nói với các phóng viên báo chí rằng sự xích mích giữa hai nước đã giảm bớt.

Khi một ký giả hỏi ông Richardson rằng liệu mọi người có coi đây là một dấu hiệu không chính thức hứa hẹn tình trạng băng giá trong bang giao giữa hai nước đang tan biến hay không.Ông Richardson đã trả lời: Đó là một dấu hiệu đầy triển vọng.

Thống đốc bang New Mexico và cũng từng là đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, cho biết phần lớn tiến triển có thể liên kết với chuyến thăm Bắc Triều Tiên của cựu Tổng thống Bill Clinton cách đây hai tuần, trong đó ông đã tranh thủ được việc trả tự do cho hai nhà báo Mỹ bị Bình nhưỡng bắt giam.

Ông Richardson nói rằng hai nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đến thăm ông tại Santa Fe đã tỏ ý cho biết nước họ nên được tưởng thưởng về hành động đầy thiện chí trong việc trả tự do cho hai nhà báo người Mỹ.

Nhưng chính quyền của Tổng thống Obama và Bộ ngoại giao Hoa kỳ đã nói rõ là Thống đốc Richardson không đại diện cho Nước Mỹ khi ông thảo luận với các nhà ngoại giao của Bình nhưỡng. Tòa Bạch Ốc tiếp tục ủng hộ cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã từ bỏ hồi tháng Tư. Hội nghị này bao gồm các nước Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Thống đốc Richardson cho biết Bình Nhưỡng tin là hội nghị 6 nước sẽ chẳng đi đến đâu.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã hội kiến với Tổng thống Obama tại Tòa Bạch ốc hôm thứ ba, để bàn về cuộc đàm phán của ông với lãnh tụ Kim Jong-il của Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Ông Clinton cho biết ông Kim đã bày tỏ ước muốn cải thiện bang giao với Hoa Kỳ.

Ông Clinton đã rời khỏi Bắc Triều Tiên hôm mùng 4 tháng 8 cùng với hai nữ ký giả Mỹ là các cô Laura Ling và Euna Lee. Hai cô đã bị Bình Nhưỡng giam giữ 4 tháng vì bị cáo buộc làm gián điệp và xâm nhập lãnh thổ Bắc Triều Tiên bất hợp pháp. Hai nữ ký giả này nói rằng họ đang ở phía biên giới của Trung quốc khi bị các lực lượng Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Hai nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đến gặp Thống đốc Richardson là Đại sứ tại LHQ Kim Myong-gil và cố vấn Jong Jo Paek, đã từ nhiệm sở ở New York đếân New Mexico sau khi đựơc phép của bộ ngoại giao Mỹ. Vì Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao nên các giới chức ngoại giao của nước cộng sản này tại New York thường bị giới hạn việc đi lại trong vòng 40 kilomét quanh trụ sở LHQ mà thôi.

Thống đốc Richardson đã đi thăm Bắc Triều Tiên vài lần và chuyến đi gần đây nhất cách đây 2 năm, là để đem hài cốt của các binh sĩ Mỹ trong cuộc chiến Triều Tiên về nước. Trong những năm gần đây ông cũng thực hiện một số công tác nhân đạo và đóng vai trò đặc sứ không chính thức của Hoa Kỳ tại các nơi khác trên thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG