Đường dẫn truy cập

Nhà lập pháp Iran chỉ trích lựa chọn nội các của ông Ahmadinejad


Các nhà lập pháp Iran cảnh báo rằng họ có thể phản đối những người được Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chọn vào tân Nội các.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani hôm nay cho báo chí biết rằng những người được chọn thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch Mohammad Reza Bahonar cảnh báo rằng có đến 5 người trong 20 người được ông Ahmadinejad chọn sẽ không được quốc hội phê chuẩn.

Một trong những người đó là Bộ trưởng Thương mại Bộ trưởng Thương mại Massoud Mirkazemi được chọn làm Bộ trưởng Bộ Dầu khí.

Ông Mirkazemi được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống nhưng không có kinh nghiệm về dầu khí.

Năm 2005 có 3 người được ông Ahmadinejad chọn làm Bộ trưởng dầu khí đã không được quốc hội chấp thuận vì các nhà làm luật cho là thiếu kinh nghiệm.

Nguồn thu dầu khí chiếm khoảng 80% nguồn thu của Iran.

Tin tức loan báo ngày hôm nay cho biết ông Ahmadinejad để ông Manoucher Mottaki tiếp tục giữ chức ngoại trưởng và cựu Bộ trưởng quốc phòng Mostafa Najjar giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Ông cũng chọn 3 phụ nữ làm bộ trưởng các bộ giáo dục, an sinh xã hội và y tế. Từ khi Cộng hòa Hồi giáo Iran thành lập cách nay 30 năm, đây lần đầu tiên có 3 nữ thành viên nội các.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG