Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Nga, Israel thảo luận về Trung đông, Iran


Tổng thống Shimon Peres của Israel nói rằng ông tin tưởng là Nga có thể giữa một vai trò trọng yếu trong việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị ngưng trệ.

Tổng thống Peres đã phát biểu như vậy hôm thứ Ba khi xuất hiện cùng với Tổng thống Nga Dmitri Medvedev sau các cuộc họp ở thành phố Sochi của Nga trên bờ Hắc Hải.

Tổng thống Medvedev nói rằng tất cả các bên liên quan trong cuộc tranh chấp Trung Đông nên từ bỏ 'kịch bản đối đầu' và áp dụng một 'lối tiếp cận ôn hòa hơn.'

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những mối lo ngại của Israel và phương Tây về tham vọng hạt nhân của Iran .

Tổng thống Medvedev nói rằng Nga chống lại việc Iran tìm cách thủ đắc vũ khí hạt nhân, cũng như việc buôn bán vũ khí có thể làm tổn hại sự 'cân bằng mong manh' tại Trung Đông.

Tổng thống Peres cảnh báo rằng một vũ khí hạt nhân trong tay Iran sẽ đặt Israel vào tình trạng bị một 'trại tử thần từ trên không' đe dọa.

Nga duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với chính phủ Iran, và một công ty nhà nước của Mátscơva đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr ở miền nam Iran .

Israel và Hoa Kỳ tố cáo Iran theo đuổi những nỗ lực bí mật để chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng Iran tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục tiêu sản xuất điện năng.

Ông Peres và ông Medvedev còn đánh dấu 70 năm ngày Chiến tranh Thế giới thứ Hai bùng nổ, bằng việc lên án những ai phủ nhận vụ đại tàn sát người Do Thái trong cuộc chiến này, và những ai tìm cách giảm thiểu những đóng góp của Liên bang Xô Viết trong việc đánh bại Đức Quốc Xã.

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo gọi những hành động đó 'là một sự sỉ nhục đối với tất cả những người đã chiến đấu chống Đức Quốc Xã.'

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG