Đường dẫn truy cập

Ingushetia: Khủng bố tự sát, 20 người thiệt mạng


Hôm thứ hai một phần tử khủng bố tự sát trong lãnh thổ Cộng hòa Ingushetia của Nga lái một chiếc xe tải lao vào một trụ sở cảnh sát, giết chết ít nhất 20 người trong một vụ tấn công đẫm máu nhất trong vùng kể từ nhiều năm nay.

Vụ nổ bom xảy ra trong thành phố Nazran còn làm cho trên 100 người bị thương và để lại một hố khổng lồ và các ụ đất đá.

Chưa có phe nhóm nào lên tiếng đã thực hiện vụ này.

Vụ nổ xảy ra khi các cảnh sát viên xếp hàng để điểm danh vào buổi sáng. Kẻ tấn công lái chiếc xe cài 200 ký lô thuốc nổ đâm qua cổng trụ sở. Cảnh sát nổ súng nhưng không ngăn được vụ tấn công.

Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông bận tâm sâu sắc về vụ tấn công mà ông nói rằng không thể nào biện minh được. Nhà lãnh đạo Mỹ ngỏ lời chia buồn với chính phủ Nga và gia đình các nạn nhận.

Vài giờ sau, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev bãi nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Ingushetia, với nhận định rằng vụ tấn công lẽ ra có thể ngăn chận được.

Ông ra lệnh cho Bộ Nội vụ Nga tăng cường nhân viên công lực trong vùng lãnh thổ này.

Các thành phần Hồi giáo đòi ly khai vẫn chiến đấu chống lại lực lượng Nga trong vùng từ hơn một thập kỷ nay.

Tổng thống Ingushetia do điện Kremli chỉ định, ông Yunus-Bek Yevkurov, đã bị thương nặng trong một vụ tấn công tự sát cách đây 2 tháng.

Ông nói rằng vụ tấn công hôm thứ hai là một mưu toan của các thành phần tranh đấu bạo động nhằm trả thù vụ truy quét an ninh dọc theo biên giới Chechnya trong thời gian gần đây.

Tuần trước, Tổng thống Nga Medvedev đã phục chức cho ông Yevkurov, trong khi ông còn đang trong thời gian bình phục, sau vụ tấn công tự sát gần thành phố Narzan hồi tháng sáu.

Trong một vụ tấn công riêng rẽ khác cũng trong tháng sáu, các tay súng đã bắn chết một Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ingushetia.

Trước đây trong tháng này, các phần tử tranh đấu bạo động ở Chechnya, lãnh thổ nằm cạnh Ingushetia, đã mở cuộc phục kích nhiều xe cảnh sát tuần phòng, giết chết ít nhất 5 cảnh sát và gây thương tích cho 6 người.

Tuần trước, người ta tìm thấy thi hài của người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ Chechnya chuyên giúp các trẻ em bị chấn thương tinh thần bị bắn chết cùng với chồng của bà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG