Đường dẫn truy cập

Quyền Anh nữ, rugby sevens và golf sẽ vào Olympic


Ban chấp hành của Ủy ban Olympic Quốc tế, tức IOC, vừa biểu quyết đề xuất đưa môn quyền Anh nữ vào thi đấu tại Olympic 2012, và môn bóng bầu dục rugby sevens và môn golf vào thi đấu tại Olympic 2016.

Chủ tịch Jacques Rogge của IOC, một cựu bác sĩ của môn quyền Anh và là người tích cực vận động cho môn quyền Anh nữ được gia nhập Olympic, trong tuần qua đã phấn khởi loan báo rằng Ban chấp hành IOC đã đồng ý đề xuất môn quyền Anh nữ được tranh tài tại Olympic London 2012 ở ba hạng cân: hạng ruồi (48-51 kg), hạng nhẹ (56-60 kg), và hạng trung (69-75 kg).

Tuy nhiên không phải mọi người trong môn quyền thuật này đều hoan nghênh quyết định của IOC.

Võ sĩ quyền Anh Amir Khan của Anh, huy chương bạc Olympic 2004, đã phát biểu không lâu sau loan báo của IOC rằng: "Trong thâm tâm, tôi nghĩ rằng phụ nữ không nên tranh tài môn quyền Anh, bởi vì bị trúng đòn khi thi đấu môn này thì rất đau, và các tay đấm nữ có thể dễ bị nốc ao."

Môn quyền Anh nữ đã xuất hiện tại Anh từ năm 1720, và đã từng xuất hiện dưới hình thức biểu diễn tại Olympic 1904, thế nhưng chưa bao giờ được trở thành môn thể thao Olympic chính thức, và gần đây nhất là đề nghị gia nhập Olympic đã bị bác bỏ vào năm 2005.

Trong khi đó ở môn đánh golf, giới hâm mộ đang trông chờ cơ hội chứng kiến Tiger Woods và những ngôi sao thượng thặng khác tranh huy chương vàng Olympic.

Tổng giám đốc Liên đoàn Golf Quốc tế Ty Votaw tỏ ra rất phấn khởi trước tin tức này. Ông nói tổ chức của ông hết sức phấn khởi khi nhận được thông báo này, vì đây là một bước quan trọng để môn golf có cơ hội quay trở lại với đấu trường Olympic.

Môn golf đã được tranh tài tại Olympic 1900 ở Paris, và ở Olympic 1904 ở St Louis.

Tiger Woods và nhiều ngôi sao hàng đầu khác cũng bày tỏ mong muốn được tranh tài tại Olympic, nếu môn thể thao này được đại hội đồng IOC biểu quyết thông qua chính thức tại hội nghị ở Copenhagen vào tháng 10 năm nay.

Trong số 7 môn thể thao được đề nghị đưa vào Olympic 2016, các môn bóng chày, bóng mềm, karate, bóng quần và các môn giày và ván có bánh xe không nhận được chấp thuận ban đầu.

Quyết định này còn có nghĩa là những môn không được chấp thuận ban đầu này cũng không nằm trong danh sách những môn được bổ sung, trong trường hợp môn nhận được đề xuất bị đại hội đồng IOC bác bỏ.

Môn rugby đã được tranh tài tại 4 kỳ Olympic. Rugby sevens là phiên bản mỗi bên 7 cầu thủ.

Liên đoàn Rugby Quốc tế dự trù sẽ bỏ World Cup rugby sevens để bảo đảm rằng vòng chung kết Olympic sẽ là giải đấu cao nhất của môn thể thao này.

Đối với những người vận động cho môn bóng mềm và bóng chày thì kết quả biểu quyết này là một thất vọng rất lớn.

Hai môn này trước đó đã không được chấp thuận cho đưa vào thi đấu ở Olympic London 2012.

Môn bóng chày gặp phải trở ngại là các liên đoàn lớn của môn này không chịu tham gia vận động.

Môn bóng mềm đã xuất hiện lần đầu tiên tại Olympic Atlanta 1996, và cũng được tranh tài tại Olympic Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG