Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên nới lỏng kiểm soát biên giới với miền nam


Bắc Triều Tiên đã thỏa thuận nới lỏng biện pháp kiểm soát biên giới với Nam Triều Tiên và cho phép nối lại các chuyến đi thăm thân nhân của những gia đình bị ly tán sống 2 bên biên giới.

Tin này được đưa ra trong một thông cáo chung hôm thứ hai, phát trên truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên, sau khi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il gặp với nữ Chủ tịch tập đoàn Huyndai của Nam Triều Tiên, khi bà đến thăm Bắc Triều Tiên.

Theo tin của Thông tấn xã Yonhap của Nam Triều Tiên, thỏa thuận này cũng bao gồm cả việc tạo điều kiện dễ dàng cho hoạt động của khu công nghiệp chung nằm trong thị trấn biên giới Kaesong của Bắc Triều Tiên.

Chủ tịch Huyndai, bà Hyun Jeong-eun đã đến thăm Bình Nhưỡng hôm thứ hai tuần trước để vận động Bắc Triều Tiên trả tự do cho một nhân viên của hãng Huyndai bị bắt từ tháng ba. Hôm thứ năm nhà chức trách Bắc Triều Tiên đã trả tự do cho nhân viên này.

Chủ tịch Hyundai sau đó đã gia hạn thời gian lưu lại Bắc Triều Tiên từng ngày một với dự định gặp được ông Kim, và thảo luận về việc phục hồi các dự án chung bị đình trệ vì tình hình căng thăng giữa 2 miền.

Cũng hôm chủ nhật, Bắc Triều Tiên lên tiếng đả kích mạnh mẽ một cuộc thao dợt quân sự giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Thông tấn xã chính thức KCNA trích lời một giới chức quân sự Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đe dọa Bắc Triều Tiên bằng võ khí hạt nhân, Bắc Triều Tiên sẽ trả đũa cũng bằng võ khí đó.

Lực lượng Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bắt đầu một cuộc thao dợt quân sự hàng năm trên máy tính vào thứ hai. Bắc Triều Tiên nói họ xem cuộc thao dợt như vậy như chuẩn bị cho một cuộc xâm lấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG