Đường dẫn truy cập

Dải Gaza đã yên tĩnh lại


Các giới chức Hamas tuyên bố tái xác quyết thẩm quyền của nhóm này trong dải Gaza, sau khi xảy ra các cuộc giao tranh với một tổ chức Palestin, thân al-Qaida, dẫn đến sự thiệt mạng cho 24 người và trên 120 người bị thương.

Hôm chủ nhật phát ngôn viên của nhóm Hamas, ông Ihab Ghussein nói rằng tình hình trong dải Gaza đã hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát.

Nhân viên an ninh của Hamas canh tại các rào chắn và kiểm soát xe cộ bên trong và vòng quanh khu đã xảy ra giao tranh gần thị trấn Rafah.

Cũng hôm chủ nhật, một nhóm cổ võ cho nhân quyền Palestine lên án các vụ giao tranh và yêu cầu mở một cuộc điều tra về vụ này.

Tổ chức nhân quyền al-Damir trong dải Gaza nói rằng Hamas đã gây ra thương vong cho nhiều người bằng cách dùng lực lượng võ trang quá mức tấn công nhóm Jund Ansar Allah.

Tổ chức này cũng đặt câu hỏi về tính cách hợp pháp của cánh võ tranh Hamas, là Lữ đoàn al-Qassam, tham gia vào các hoạt động an ninh nội địa.

Nhóm Jund Ansar Allah là một trong vài nhóm cực đoan nhỏ chỉ trích Hamas đã ngưng bắn với Israel và đòi áp đặt một hình thức Hồi giáo nghiêm khắc trong dải Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG