Đường dẫn truy cập

Cuộc chiến chống Taliban ở Pakistan đạt ‘bước tiến lớn’


Đặc sứ Mỹ Richard Holbrooke hiện ở Pakistan, nơi ông đánh giá rằng các nỗ lực chống chiến binh Taliban gần đây đạt được ‘bước tiến lớn’.

Ông Holbrooke nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật rằng quân đội Pakistan đã đạt được một số thắng lợi trước các phần tử chủ chiến Taliban và nước này đang ở trong tình trạng tốt hơn so với một vài tháng trước.

Hồi đầu tháng này, có tin thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Baitullah Mehsud thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ ở khu vực bộ lạc tây bắc Pakistan.

Các giới chức nói rằng có bằng chứng cho thấy các phe nhóm nổi dậy đang tranh giành lẫn nhau để tìm người thay thế Mehsud.

Sau cuộc hội đàm với ông Holbrooke, ngoại trưởng Pakistan nói rằng dấu hiệu rõ ràng của việc tranh giành lẫn nhau đã khiến các lực lượng chống Taliban thêm phần tự tin.

Ông Holbrooke nói rằng những thành công gần đây đồng nghĩa rằng các giới chức giờ có thể giải quyết những vấn đề khác trong khu vực – mà quan trọng nhất là tình hình kinh tế yếu kém và chuyện thiếu hụt năng lượng.

Quân đội Pakistan tiến hành một cuộc phản công ở thung lũng Swat và vùng phụ cận hồi cuối tháng Tư sau khi các phần tử chủ chiến Taliban vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn và bắt đầu tiến về thủ đô Islamabad.

Sau Pakistan, ông Holbrooke sẽ tới Afghanistan, nơi thời gian qua chứng kiến các vụ đánh bom tự sát.

Đặc sứ Mỹ sẽ giám sát các cuộc bầu cử tổng thống và hội đồng địa phương vào ngày 20/8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG