Đường dẫn truy cập

TNS Webb gặp lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Suu Kyi


Thượng nghị sĩ Jim Webb của Hoa Kỳ đã làm được nhiều việc trong khi có mặt tại Miến Điện hôm thứ Bảy. Ông đã gặp riêng rẽ người đứng đầu chính phủ quân sự và sau đó là lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi. Ngoài ra ông còn mang lại tự do cho người đàn ông Mỹ đang bị tù về tội lẻn vào nhà bà Aung San Suu Kyi. Thông tín viên VOA Heda Bayron có bài tường trình sau đây:

Sau khi gặp tướng Than Shwe tại thủ đô hành chính Nyapyidaw, Thượng nghị sĩ Jim Webb đã bay đến Rangoon để gặp bà Aung San Suu Kyi tại nhà khách chính phủ.

Cuộc viếng thăm chưa từng thấy từ trước đến nay diễn ra chỉ vài ngày sau khi bà này lãnh án quản chế tại gia thêm 18 tháng.

Thượng nghị sĩ Webb cũng lấy lại được tự do cho ông John Yettaw, một người Mỹ đã lẻn vào nhà bà Aung San Suu Kyi và bị kêu án 7 năm tù.

Ông Yettaw sẽ rời Miến Điện vào chủ nhật trên cùng chuyến bay với Thượng nghị sĩ Webb để đi Thái Lan.

Thông cáo của văn phòng Thượng nghị sĩ Webb nói rằng rằng ông Webb biết ơn chính phủ Miến Điện đã đáp ứng các yêu cầu vừa kể. Ông hy vọng cả 2 chính phủ Hoa Kỳ và Miến Điện sẽ “nhân cơ hội này đưa ra phương cách để đặt nền móng cho việc xây dựng thiện chí và niềm tin trong tương lai”.

Ông Webb cũng gặp Thủ tướng Thien Sein, Ngoại trưởng Nyan Win, Trưởng ban soạn thảo Hiến pháp mới Aung Toe và đại diện các đảng đối lập, trong đó có đảng của bà Aung San Suu Kyi.

Ông Webb là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đầu tiên gặp tướng Than Shwe, một nhân vật rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Ông Webb là Chủ Tịch Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện.

Ông đã từng công khai ủng hộ dân chủ để cuối cùng dẫn đến chuyện tháo bỏ các biện pháp trừng phạt Miến Điện.

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc và bộ Ngoại giao Mỹ đều nói ông Webb không chuyển đến Miến Điện thông điệp cụ thể nào của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, chuyến đi của ông Webb không ngăn được những người đồn đoán là Hoa Kỳ sắp sửa có thay đổi chính sách đối với Miến Điện.

XS
SM
MD
LG