Đường dẫn truy cập

Thăm dò bầu cử Afghanistan: TT Karzai dẫn đầu


Kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang dẫn đầu các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tuần tới, tuy nhiên ông vẫn không hội đủ đa số để tránh cuộc bầu cử vòng nhì.

Kết quả cuộc thăm dò do Viện Cộng hòa Quốc tế được Hoa Kỳ tài trợ phổ biến hôm thứ sáu cho thấy ông Karzai sẽ được 44% tỉ lệ phiếu bầu.

Thứ nhì là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Abdullah Abdullah, với 26% phiếu, thứ ba là ứng Ramazan Bashardost 105, và thứ tư là cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani 6%.

Ứng cử viên đắc cử phải chiếm được trên 50% phiếu.

Còn chưa đầy một tuần từ giờ cho đến ngày bầu cử vào thứ năm tuần tới. Hôm thứ sáu các ứng cử viên đang mở các cuộc vận động ráo riết trên khắp nước để tranh thủ phiếu.

Tổng thống Karzai đã gặp những người ủng hộ ông tại thành phố Herat ở miền tây. Trong khi ông Abdullah Abdullah đi đến tỉnh Dai Kundi ở miền trung và ông Ashraf Ghani vận động trong tỉnh Zabul ở miền Nam.

Hôm thứ sáu, một tổ chức nhân quyền ở New York tố giác Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã điều mà họ gọi là 'thỏa hiệp không tưởng tượng nổi' nhằm giành phần thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tổ chức cổ võ cho nhân quyền Human Rights Watch nói rằng ông Karzai đã cho phép một luật lệ về hôn nhân gây tranh cãi bắt đầu áp dụng với rất ít sửa đổi nhằm đạt thắng lợi trong cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG