Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Trung Quốc mở thảo luận về vấn đề Biển Đông


Trung Quốc và Việt Nam đã mở một cuộc hội đàm nhằm tìm ra một giải pháp cơ bản và lâu dài cho vấn đề Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Bản tin hôm thứ Năm của Tân Hoa Xã trích thuật một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Võ Đại Vĩ và phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đứng đầu.

Theo báo chí trong nước thì các cuộc hội đàm diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 8.

Tân Hoa Xã cho hay trong các cuộc thảo luận hai bên đã nhắc lại rằng cần tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và thân thiện cũng như sự phát triển đối tác chiến lược toàn diện song phương để phục vụ lợi ích của hai nước, hai dân tộc.

Hai bên cũng cam kết thi hành những sự đồng thuận quan trọng đã được lãnh tụ hai nước thỏa thuận nhằm giữ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Bản tin của Tân Hoa Xã và báo chí Việt Nam cho hay hai bên đồng ý tìm giải pháp căn bản và lâu dài được cả hai chấp nhận cho vấn đề biển dựa vào các luật lệ và thông lệ quốc tế gồm cả công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển đã được thông qua năm 1982.

Hai bên cũng cam kết sẽ xây dựng Biển Đông thành một nơi hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Tuy nhiên cả báo chí Việt Nam lẫn Tân Hoa Xã đều không đề cập đến những hoạt động cụ thể mà hai bên sẽ cùng thực hiện để đạt được giải pháp lâu dài đối với vấn đề Biển Đông.

Các cuộc hội đàm này diễn ra sau khi gần đây đã có những căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền ở Biển Đông đặc biệt là sau khi Trung Quốc phản đối việc Việt Nam và Malaysia nộp một hồ sơ chung lên Liên Hiệp Quốc để đăng ký thềm lục địa mở rộng hồi đầu tháng 5.

Sau đó là việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở khu vực lãnh hải đang có tranh chấp cũng trong tháng 5.

Sau khi áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá này, Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt ngư dân Việt Nam trong tháng 6 và tháng 8 và buộc họ phải nộp tiền phạt.

Mãi tới hôm 12 tháng 8 vừa qua Trung Quốc mới loan báo sẽ thả toàn bộ ngư dân Việt Nam còn bị họ giam giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG