Đường dẫn truy cập

Tìm hiểu thêm về chương trình 'Cấp tiền mặt đổi xe mới'


Chương trình “Cấp Tiền Mặt Đổi Xe Mới” của chính phủ Hoa kỳ đã được người dân tận tình chiếu cố và số tiền đầu tiên 1 tỉ đô la đã tiêu hết sạch trong vòng mấy ngày. Chỗ đậu xe của các đại lý bán xe trống trơn vì xe bán quá chạy và các đại lý phải chờ công ty cung cấp thêm để có hàng bán cho khách. Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này mời quí thính giả nghe một nhân viên đại lý bán xe Toyota ở Woodbridge, phía bắc bang Virginia, tường thuật về chuyện kinh doanh và ý kiến của tiến sỹ David Cole, chủ tịch Trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi Hoa Kỳ cùng kinh tế gia Đỗ Quí Toàn về chương trình của chính phủ Mỹ cấp tiền cho dân đổi xe mới.

Thưa quí vị, tự nhiên nếu có ai tặng cho quí vị 4,500 đô la để quí vị đổi xe mới, ít tốn xăng hơn thì quí vị nghĩ sao? Thích quá đi chứ ? Đây không phải là chuyện đùa mà nó đã xảy ra thật, bắt đầu vào hạ tuần tháng bảy vừa rồi tại Hoa Kỳ, trong khuôn khổ của chương trình “Cấp Tiền Mặt Đổi Xe Mới”.

Bất kỳ người dân Mỹ nào, giàu hay nghèo, nếu sở hữu một chiếc xe ít nhất là được một năm, phải có bảo hiểm trong ít nhất một năm liền, xe cũ không được quá 25 năm và vẫn trong tình trạng sử dụng được, một điều kiện nữa là xe phải có mức tiêu thụ xăng 18 dặm một ga lông hay ít hơn, mới có thể được chính phủ cho tiền đổi xe mới, với điều kiện xe mới phải chạy đỡ tốn xăng hơn xe cũ ít nhất 4 dặm một ga lông.

Nếu chiếc xe mới chạy thêm được từ 4 đến 9 dặm một ga lông so với xe cũ thì người mua xe mới được chính phủ cho 3,500 đô la. Nếu được thêm từ 10 dặm trở lên thì người mua xe mới được tặng 4,500 đôla. Số tiền giải ngân 1 tỉ đô la đầu tiên đã hết vèo trong mấy ngày.

Ông Bobby Croft, phụ tá quản lý của đại lý Lustin bán xe Toyota tại Woodbridge, phía bắc bang Virginia, cho biết, chương trình này có ảnh hưởng như thế nào đến công việc buôn bán của đại lý này.

Ông Croft cho biết: "Nó có ảnh hưởng rất lớn. Thực sự các đại lý của chúng tôi chẳng còn xe để bán."

Ông Croft cũng cho biết thêm về loại xe bán chạy nhất của Toyota.

Ông nói: "Thực sự thì tất cả mọi loại xe của chúng tôi đều bán chạy, nhưng kiểu xe bán chạy nhất là Corolla."

Ông Croft cho biết ngày nào cũng có xe mới từ hãng sản xuất chở đến để bán cho khách, và nhiều người phải đặt trước và chờ rồi mới có xe.

Chương trình “Cấp Tiền Mặt Đổi Xe Mới” của chính phủ Hoa Kỳ nhắm hai mục đích: thứ nhất là kích thích kinh tế, thứ nhì là để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng tại Hoa Kỳ, giữ cho môi trường sống được sạch hơn.

Tiến sỹ David Cole, Chủ tịch trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi của Hoa Kỳ, rất tán đồng chương trình này.

Ông Cole nói: "Theo tôi thì đây là một chương trình hay vì nhiều lý do. Một trong những lý do là nó giúp bán được số xe mới mà các hãng phải tồn kho, giúp đưa các công nhân trở lại xưởng máy làm việc. Và giới công nhân ngành xe hơi có nhiều triển vọng thúc đẩy nền kinh tế nên nhờ đó mà lại có nhiều người khác có được công ăn việc làm. Lý do thứ nhì, theo tôi là nó thực sự giúp khởi động lại thị trường bằng cách kích cầu. Đây là một chương trình rất hay tuy nó chỉ là một chương trình nhỏ thôi, để kích thích kinh tế."

Giờ đây các đại lý xe đang chờ chính phủ cung cấp thêm 2 tỉ đô la nữa. Và để bảo đảm là sẽ được dự phần vào số còn lại của chương trình này, khách hàng phải liên lạc với các đại lý để đặt mua xe, vì thời hạn chỉ còn đến thượng tuần tháng 9 là hết.

Tiến sỹ Cole, Chủ tịch Trung tâm Nghiên Cứu Xe Hơi Hoa Kỳ, đưa ý kiến về ngân khoản 2 tỉ đô la này.

Ông Cole nhận xét: "Tôi cảm thấy điều này rất tích cực. Trước hết phải nói là tôi không thích cái ý kiến chính phủ can dự vào những chuyện như thế này. Nhưng mặt khác với tình hình kinh tế nghiêm trọng như hiện nay thì tôi cho là thật có ích khi làm những chuyện như thế. Chắc chắn chương trình này mang lại lợi ích."

Tuy nhiên, nhiều nhà máy của các công ty sản xuất xe hơi tại Hoa Kỳ đã bị đóng cửa, và nay tái khởi động các họat động sản xuất để bắt kịp nhu cầu có phải là một vấn đề hay chăng?

Tiến sỹ Cole trả lời: "Thực ra đây không phải là một trở ngại. Chỉ cần đưa công nhân trở lại làm việc, cho họ làm thêm giờ, đại loại như vậy. Chắc chắn là có những nhà máy đã đóng cửa vĩnh viễn, không mở cửa lại. Nhưng còn những nhà máy khác có thể sẽ mau chóng gia tăng sản xuất để cung ứng đủ cho nhu cầu, và dĩ nhiên là khi làm được như thế, nó sẽ giúp tăng mức xe bán ra. Ngành công nghiệp xe hơi đã rơi vào tình trạng hoàn toàn ế ẩm chứ không phải là trì trệ nữa. Khi nó giúp mức bán ngoi lên khỏi tình trạng hoàn toàn ế ẩm, ngưng đọng thì chương trình này có ý nghĩa thật quan trọng."

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cùng ý kiến với tiến sỹ Cole. Nhiều bài báo và ý kiến của các độc giả được dăng tải trên báo chí cho rằng số tiền 4,500 đô la cấp cho người đổi xe cũ mua xe mới không chỉ là 4,500 mà nó leo lên tới 6,000 đô la vì bộ Giao thông phải thuê mướn thêm người và trang bị để thực hiện chương trình. Chỉ nội tiền trả cho hợp đồng duy trì và cập nhật hóa trang Web về chương trình này không thôi của bộ Giao thông cũng đã tốn đến 18 triệu đô la rồi. Và vì thế rất nhiều người cho là nó chỉ làm tốn tiền thuế của dân một cách vô ích.

Chuyên gia tài chính học Đỗ Quí Toàn cũng không đồng ý vơi chương trình tặng tiền cho dân đổi xe mới vì nhiều lý do. Ông cho biết việc chi tiền cho dân đổi xe chẳng thay đổi được gì mấycho nền kinh tế, cho dù số tiền chính phủ chi ra cho chuyện này thấy kết quả ngay tức thời.

Ông Toàn nói: "Chính phủ kích thích hay không kích thích thì sẽ có một số người thế nào cũng đổi xe. Bây giờ nếu chính phủ bảo rằng ai đổi xe tôi sẽ cho 3,500 hay 4,500 đô la thì nó chỉ làm cho một số người đáng lẽ chưa đổi, đợi 6 tháng nữa mới đổi chẳng hạn, thì họ lại đổi ngay lập tức. Như vậy số người đi mua xe mới bây giờ tăng lên, nhưng có thể 6 tháng hay 1 năm nữa số người mua xe mới sẽ giảm đi. Và như vậy việc kích thích kinh tế lúc này sẽ không kéo dài được như là người ta có cảm tưởng là nó sẽ có tác dụng nhanh. Đó là một lý do mà người ta thấy chương trình này chưa chắc nó đã thực sự kích thích việc tiêu thụ xe. Nó chỉ đổi thời gian mua xe của người tiêu thụ, thay vì mua trễ thì người ta mua sớm hơn mà thôi."

Những lý do khác mà chuyên gia Đỗ Quí Toàn nêu lên là chi tiền cho riêng ngành xe hơi là thiếu công bằng, tại sao các ngành sản xuất những thứ khác, như máy giặt, máy xấy chẳng hạn, những sản phẩm mới cũng giúp tiết kiệm bớt việc tiêu thụ điện nước,vậy sao lại không được chính phủ giúp đỡ? Và nếu bảo là để tiết kiệm năng lượng, giữ cho môi trường sống bớt ô nhiễm nhờ đổi xe mới thì có rất nhiều cách, như tăng giá xăng chẳng hạn, dân sẽ bớt sử dụng xe và hiệu quả với môi trường sẽ rất tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG