Đường dẫn truy cập

TNS Jim Webb đến Miến Điện


Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Jim Webb đã đến thủ đô hành chính của Miến Điện để mở các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo quân đội của nước này. Vị thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đại diện tiểu bang Virginia này sẽ là giới chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ hội kiến Tướng Than Shwe. Thông tín viên đài VOA Heda Bayron tại Bangkok ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ và các nước Tây phương lên án chính phủ quân nhân Miến Điện về quyết định gia hạn tình trạng quản thúc tại gia lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Chưa rõ các đề tài cụ thể nào sẽ được đề cập đến trong các cuộc hội đàm vào ngày thứ bẩy, nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết nghị sĩ Webb sẽ chuyển các quan điểm 'cứng rắn' của Hoa Kỳ về con đường chính trị của Miến Điện.

Ông Iftekhar Ahmed Chowdhury, một giáo sư tại Viện Á Học thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng cuộc họp dường như cho thấy dấu hiệu là Miến Điện sẵn sàng giao tiếp với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương khác lâu nay đã áp đặt các biện pháp chế tài Miến Điện mà ông cho rằng đã không có tác dụng.

Ông Chowdhury nói: “Tôi nghĩ đây là một điều mà tất cả chúng ta có thể trông đợi. Tôi cho rằng áp lực và sự thuyết phục của những người đồng sự là hai yếu tố song hành có thể đem lại các kết quả theo một phương hướng thuận lợi hơn tại Naypidaw.”

Quân đội đã nắm quyền cai trị tại Miến Điện hơn 40 năm. Vào năm 1990, Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã thắng trong các cuộc bầu cử nhưng quân đội không hề cho phép liên minh lên nắm quyền. Vào tháng 9 năm 2007, quân đội đã trấn át một cách tàn bạo cuộc biểu tình ôn hòa của các tu sĩ Phật giáo.

Hôm thứ ba tuần này, bà Aung San Suu Kyi đã bị kết tội vi phạm lênh quản thúc tại gia sau khi xảy ra một vụ việc hồi tháng 5, lúc một người Mỹ xâm nhập căn nhà ven hồ của bà mà không được mời. Bà đã được lệnh tiếp tục tình trạng quản thúc tại gia thêm một năm rưỡi nữa. Đây là một hình phạt mà các tổ chức nhân quyền và các chính phủ nước ngoài cho là nhắm mục đích ngăn cản bà tham gia các cuộc bầu cử vào năm tới. Nhân vật đã được trao giải Nobel hòa bình này đã bị quản thúc tại gia 14 năm trong thời gian 20 năm qua.

Một số thành viên của Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ đã được yêu cầu đến Naypyidaw, thủ đô Miến Điện, trong thời gian ông Webb ở đó, nhưng chưa rõ liệu họ có gặp vị thượng nghị sĩ Mỹ này hay không. Cũng không rõ liệu ông Webb có gặp được bà Aung San Suu Kyi ở Rangoon hay không.

Vị thượng nghị sĩ này là đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Miến Điện từ hơn 1 thập niên. Ông đã đến Naypyidaw sau khi ghé qua Lào, trong chuyến công du 5 nước Á châu trong tư cách là chủ tịch của tiểu ban Thượng viện đặc trách các vấn đề Đông Á Thái Bình Dương. Ông Webb từng là Bộ trưởng Hải quân và đã phục vụ trong thủy quân lục chiến tại Việt Nam.

XS
SM
MD
LG