Đường dẫn truy cập

TQ: Phán quyết của WTO về sản phẩm băng đĩa là 'đáng tiếc' 


Trung Quốc cho hay họ có thể kháng án một phán quyết của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, tức WTO, liên quan tới một cuộc tranh chấp với Hoa Kỳ về việc nhập khẩu một số sản phẩm giải trí.

Một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết hôm thứ Tư, yêu cầu Bắc Kinh duyệt lại các quy định đòi các nhà sản xuất các sản phẩm truyền thông Mỹ phải hoạt động qua trung gian các công ty quốc doanh của Trung Quốc.

Ủy ban này phán rằng các quy định ấy vi phạm những trách vụ của Trung Quốc trong tư cách là một hội viên WTO, tổ chức mà Trung Quốc đã gia nhập hồi năm 2001.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương Mại Trung Quốc đã ra tuyên bố hôm thứ Năm, bày tỏ hối tiếc về chuyện ủy ban giải quyết tranh chấp WTO không bác bỏ đơn khiếu nại của Washington.

Người phát ngôn này nói Trung Quốc sẽ “thẩm định một cách tỉ mỉ” phán quyết của uỷ ban WTO, và sẽ xem xét việc nên đưa ra hành động nào.

Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ, ông Ron Kirk, hoan nghênh quyết định của ủy ban WTO; ông Kirk nói đây là một thắng lợi đáng kể cho các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm có tính sáng tạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG