Đường dẫn truy cập

Chuyên gia dự đoán vùng tây bắc Ấn Ðộ thiếu nước nghiêm trọng


Một công trình nghiên cứu mới cho thấy lượng nước ngầm dưới mặt đất, trong vùng tây bắc Ấn Độ vẫn cung cấp cho sinh hoạt, đang bị cạn nhanh hơn lượng nước mưa bổ sung.

Kết quả nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Nature số ra hôm thứ tư, ghi nhận rằng tình trạng này là do lượng nước sử dụng tại mỗi gia đình tăng vọt, cùng với nhu cầu thủy lợi và phát triển quá mức.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này có thể dẫn đến việc thiếu nước trầm trọng ở nhiều nơi, cũng như giảm sản lượng nông nghiệp nuôi sống 114 triệu người trong các bang Rajasthan, Punjab và Haryana, trong vùng tây bắc Ấn Độ. Thủ đô New Delhi cũng nằm trong khu vực này.

Các dữ liệu thu thập qua vệ tinh và dưới đất trong thời gian từ năm 2002 đến 2008 cho thấy mỗi năm mực nước dưới mặt đất giảm khoảng 4 centimét.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng lượng nước trong các hồ chứa trên mặt đất không thay đổi, điều đó khiến cho các chuyên gia loại bỏ giả thuyết cho rằng khí hậu biến đổi khiến mưa ít đi.

Mực nước mưa trong mùa mưa năm nay ở Ấn, thấp hơn mức trung bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG