Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi gặp luật sư thảo luận việc kháng cáo


Nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đã gặp luật sư của bà để thảo luận việc kháng cáo bản án kết tội bà vi phạm các điều khoản của lệnh quản chế tại gia.

Nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện cho phép các luật sư gặp bà Suu Kyi trong vòng một tiếng đồng hồ hôm thứ Tư tại tư gia của bà bên cạnh hồ tại Rangoon.

Một tòa án tại Rangoon hôm thứ Ba kết tội bà Suu Kyi là đã cho phép ông John Yettaw, một công dân Mỹ cư ngụ bất hợp pháp tại nhà bà vào tháng 5 vừa qua sau khi ông này bơi qua hồ để vào nhà bà mà không được mời.

Chính phủ đã ra lệnh quản thúc tại gia đối với bà thêm 18 tháng nữa.

Một luật sư chính của bà Aung San Suu Kyi là ông Nyan Win tuyên bố là sẽ kháng cáo sau khi nhận được một bản sao có thị thực bản án này.

Ông Nyan Win nói thêm là bà Aung San Suu Kyi muốn được minh định rõ các điều khoản trong lệnh quản chế tại gia, gồm cả quyền của bà được có người đến thăm và có bác sĩ chăm sóc.

Việc kết tội bà Aung San Suu Kyi khiến nhiều nhóm hoạt động cho nhân quyền cực lực lên tiếng chỉ trích, từ ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đến các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ, châu Âu và một phần châu Á.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư yêu cầu cộng đồng thế giới tôn trọng điều mà họ gọi là ‘chủ quyền tư pháp’ của Miến Điện.

Trung Quốc là một trong số hiếm hoi những đồng minh của Miến Điện.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ Tư cũng kêu gọi nhà cầm quyền quân sự Miến Điện với tư cách là những phật tử hãy bày tỏ sự “rộng lượng và hiểu biết” bằng cách trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện đều là khôi nguyên giải Nobel về Hòa Bình.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN hôm thứ Tư cũng ra thông báo bày tỏ sự “thất vọng sâu sắc” đối với bản án dành cho bà Aung San Suu Kyi.

XS
SM
MD
LG