Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Đất chuồi chôn lấp một làng, hàng trăm sinh mạng


Giới hữu trách Đài Loan cho hay đất chuồi do mưa lớn từ cơn bão Morakot gây ra đã chôn vùi một làng xã miền núi ở phía nam. Chưa rõ số phận của hàng trăm nạn nhân sẽ ra sao. Thông tín viên William Ide của Đài VOA từ Hồng Kông tường trình rằng trận bão đã trút lên đảo này đến 2 mét nước mưa trước khi di chuyển sang Trung Quốc.

Máy bay trực thăng cứu hộ bay về hướng các rặng núi nơi có xã Triệu Linh, chở theo thực phẩm, nước uống và tiếp liệu cho những người còn sống sót sau vụ đất chuồi. Một số nạn nhân đã được chuyển đến những nơi an toàn.

Ông Lương Gia Vũ, một phát ngôn viên của cơ quan ứng phó thiên tai của Đài Loan, cho biết số phận của khoảng 500 người trong làng bị đất chuồi vùi lấp hôm Chủ nhật đến nay vẫn chưa rõ sẽ ra sao.

Ông Lương nói rằng trước đó có khoảng 150 nhà cửa tại xã Triệu Linh, mà bây giờ chỉ còn lại một hai căn nhà. Ông nói mọi thứ đều bị cuốn đi, và giới hữu trách không nắm được chính xác bao nhiêu nạn nhân đã bị chôn vùi trong bùn đất.

Ông Lương thuật lại rằng sáng thứ Ba máy bay trực thăng đã bay được đến xã Triệu Linh, thế nhưng đến chiều thì trời mưa to gió lớn khiến máy bay không thể trở lại được nữa.

Trước khi di chuyển sang hướng Trung Quốc, bão Morakot đã gây ra lũ lụt tồi tệ nhất tại đảo quốc này so trong vòng ít nhất là 50 năm qua.

Đất chuồi cũng xảy ra tại nhiều nơi khác trên đảo Đài Loan. Nước dâng lên từ các con sông đã cuốn đi nhiều đường xá, nhà cửa, thậm chí có một trường học cũng bị cuốn trôi.

Giới hữu trách lo về thiên tai cho biết tính đến thứ Ba, trận bão đã cướp đi sinh mạng của 41 người, và 62 người vẫn đang mất tích. Các con số vừa nêu chưa tính các nạn nhân tại xã Triệu Linh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng bão Morakot đã gây ra lũ lụt và một vụ đất chuồi ở bờ biển phía đông, và hơn 8 triệu người đang bị ảnh hưởng.

Hàng trăm ngàn người đã buộc phải di tản để tránh bão trong lúc bão đang di chuyển theo hướng bắc. Truyền thông nhà nước nói rằng một vụ đất chuồi đã xảy rạ tại thị trấn Bồng Khê, thuộc tỉnh Triết Giang, khiến một căn nhà sụp, 2 người thiệt mạng, và 4 người bị thương nặng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG