Đường dẫn truy cập

1/4 lãnh thổ Ấn Ðộ bị nạn hạn hán đe dọa


Tại Ấn Độ, hiện tượng thiếu mưa trong mùa mưa hàng năm khiến gần một 1/4 nước này đối diện với nạn hạn hán có thể xảy ra. Theo như tường trình của Thông Tín Viên Anjana Pasricha của Đài VOA từ New Delhi thì chính phủ Ấn Độ đang áp dụng nhiều biện pháp để tránh nạn thực phẩm khan hiếm, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Hơn 2 tháng qua, nông dân Ấn Độ đang chờ những cơn mưa đổ xuống các đồng ruộng đang cần nước để có thể gieo các loại hoa màu như lúa, đường và những loại cây cho hạt có dầu.

Tuy nhiên nhiều người chờ đợi vô vọng bởi vì mưa không đến với phần lớn Ấn Độ dù rằng mùa mưa đã bắt đầu từ tháng 6.

Bộ trưởng Tài chánh Pranab Mukherjee tuyên bố, hôm thứ Ba là gần một 1/4 Ấn Độ bị đe dọa vì nạn hạn hán, diện tích gieo trồng vụ hè giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không đến một nửa đất đai trồng trọt được của Ấn Độ là được tưới tiêu do thủy lợi.

Ông Mukherjee nói là chính phủ có thể đối phó được tình trạng này và hiện đang có kế hoạch giải quyết.

Bộ trưởng Mukherjee nói; “Có khoảng 161 huyện được công bố là có thể bị hạn hán. Ấn Độ có kinh nghiệm, khả năng đối phó với tình trạng này và tôi khuyên là không nên hoảng loạn”

Chính phủ Ấn Độ cũng cho biết là trong 2 năm qua mùa màng sung túc nên lương thực dư thừa được dự trữ đủ để phân phối đến những vùng bị hạn hán.

Chính phủ cũng đã thi hành các biện pháp nhập cảng lương thực như đường và đậu lăng là những sản phẩm có thể khan hiếm trong những ngày tới.

Giá lương thực đã gia tăng. Tuy nhiên Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố là chính phủ bảo đảm sẽ không có người dân nào bị đói cả.

Vùng bị ảnh hưởng bởi nạn hạn hán bao gồm những nơi dân cư đông đúc nhất và những bang nghèo như Bihar, Uttar Pradesh và Andhra Pradesh.

Các kinh tế gia cảnh báo là thiếu lương thực sẽ ảnh hưởng đến lợi tức của nông thôn và làm giảm mức tăng trưởng kinh tế vào lúc có nhiều hy vọng Ấn Độ vượt qua được cảnh nghèo đói do kinh tế toàn cầu suy thoái.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chánh Mukherjee hy vọng là tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ không bị ảnh hưởng xấu.

Ông Mukherjee nói: “Điều gì xảy ra thì chúng tôi phải chấp nhận. Tuy nhiên Ngân hàng Dự trữ trong bản đánh giá mới nhất cho thấy là tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6% và tôi vẫn tin vào con số này.”

Nông nghiệp là lãnh vực sinh tử đối với Ấn Độ bởi vì 2/3 của quốc gia có hơn một tỉ dân này sống dựa vào nông nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG