Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi


Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo đấu tranh cho dân chủ của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi. Thông Tín Viên Scott Stearns của Đài VOA tường trình từ Goma nơi bà Clinton đưa ra lời tuyên bố này nhân chuyến đi thăm nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố là nhà lãnh đạo chính trị đối lập Aung San Suu Kyi lẽ ra không nên đưa ra xét xử cũng như không nên kết tội.

Nhà hoạt động cho dân chủ của Miến Điện bị kết án thêm 18 tháng giam giữ tại gia nữa vì đã vi phạm lệnh giam giữ tại gia trước đây do đã chứa chấp ông John Yettaw, một công dân Mỹ.

Ông Yettaw bị kết án 7 năm tù giam trong đó có 4 năm lao động khổ sai.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên sau khi gặp Tổng thống Congo Joseph Kabila, ngoại trưởng Clinton nói là chính quyền Obama quan tâm đến bản án quá nghiêm khắc đối với ông Yettaw.

Bà cho biết là Washington tiếp tục kêu gọi trả tự do cho hơn 2.000 tù chính trị Miến Điện.

Bà Clinton nói thêm là nếu không chấm dứt đàn áp và bắt đầu cải tổ chính trị, cuộc bầu cử dự trù được tổ chức vào năm tới tại Miến Điện sẽ hoàn toàn không chính đáng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG