Đường dẫn truy cập

VN phát động chiến dịch 'Ngày Da Cam'


Giới hữu trách Việt Nam phát động chiến dịch 'Ngày Da Cam' để gây quỹ nhằm giúp đỡ những người họ cho là nạn nhân của hóa chất khai quang mà các lực lượng Hoa Kỳ đã sử dụng trong thời chiến tranh Việt Nam.

Các hãng thông tấn Reuters và AFP cho biết chiến dịch vừa kể được phát động vào ngày thứ hai (10 tháng 8), đánh dấu 48 năm ngày hóa chất da cam được sử dụng lần đầu tiên tại Việt Nam.

Theo dự trù, cuộc vận động trong Ngày Da Cam đầu tiên này sẽ quyên góp 60 tỉ đồng, tương đương với 3,3 triệu đô la.

Một ngày trước đó, hơn 10,000 người – trong đó có một số người ngồi xe lăn, đã tham gia một cuộc đi bộ ở Sài Gòn trong chương trình 'Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo'.

Chính phủ ở Hà Nội nói rằng có 4,8 triệu người bị phô nhiễm với thuốc khai quang có chứa chất độc dioxin. Họ nói thêm rằng hóa chất này gây tử vong cho 400,000 người và gây bệnh ung thư cùng với các bệnh tật khác cho hàng triệu người.

Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ lập luận rằng chưa có cuộc nghiên cứu khoa học được quốc tế chấp nhận nào xác định sự liên hệ giữa chất Da Cam với những người bị khuyết tật ở Việt Nam.

Washington đang tham gia một dự án nhằm đánh giá và trợ giúp cho việc dọn sạch 'những điểm nóng' ở Đà Nẵng và tài trợ cho những chương trình trợ giúp người khuyết tật ở khu vực này.

Nhiều cựu chiến binh Mỹ bị phô nhiễm với thuốc khai quang đã khiếu nại trong nhiều năm qua về nhiều chứng bệnh khác nhau. Tháng trước, một ủy ban của Viện Y khoa Hoa Kỳ cho biết một cuộc nghiên cứu đã phát giác là hóa chất Da Cam có thể làm tăng mối rủi ro mắc bệnh tim và bệnh Parkinson, nhưng chưa có bằng chứng dứt khoát.

Các cuộc nghiên cứu trước đó cũng cho thấy chất khai quang có thể có liên hệ với các bệnh bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường loại II và những dị tật bẩm sinh nơi con cái của các cựu quân nhân.

Tháng 3 vừa qua, Tối cao Pháp viện Mỹ đã giữ nguyên quyết định của tòa dưới là bác đơn kiện của những người Việt Nam và cựu chiến binh Mỹ nhắm vào Công ty Hóa chất Dow, Công ty Monsanto và những công ty hóa chất khác về việc sử dụng chất Da Cam.

Năm 1984, 7 công ty hóa chất, trong đó có Dow và Monsanto, đã đồng ý trả 180 triệu đô la để giải quyết đơn kiện của các cựu quân nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG