Đường dẫn truy cập

Nhóm Hamas: Israel oanh kích dải Gaza


Các giới chức Hamas cho biết máy bay của Israel đã oanh tạc các mục tiêu trong dải Gaza sáng thứ hai trong một vụ không kích trước rạng sáng gần thành phố Rafah ở miền nam.

Các giới chức cho hay Israel đã nhắm vào mục tiêu là các đường hầm được sử dụng để đưa lậu vũ khí vào Gaza.

Vụ không kích diễn ra chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi các phần tử chủ chiến Palestin bắn ít nhất 2 quả đạn pháo vào Israel hôm chủ nhật.

Vụ tấn công này không gây thương vong hay thiệt hại vật chất, nhắm vào trạm giao thông biên giới Erez giữa dải Gaza và Israel.

Các giới chức Palestin nói rằng các quả đạn pháo đã rơi gần một xe cứu thương chở một bệnh nhân người Palestin sang Israel chữa trị.

Sáng chủ nhật, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng việc Israel rút khỏi dải Gaza 4 năm trước đây là một lỗi lầm không thể để cho tái diễn.

Ông Netanyahu nói rằng vụ Israel triệt thoái năm 2005 không mang lại hòa bình hay an ninh.

Hai năm sau đó phe chủ chiến Hamas của người Palestin, chống lại việc hòa hoãn với Israel, giao tranh với cánh Fatah đối nghịch để chiếm quyền kiểm soát dải Gaza.

Hôm chủ nhật tại thành phố Jerusalem ở Bờ Tây sông Jordan, chừng 2 ngàn 300 đại biểu của cánh Fatah đã bày tỏ sự ủng hộ cho việc thành lập một nhà nước Palestin bên cạnh Israel và xác lập quyền tự do đi lại để chống lại điều mà họ coi là cuộc chiếm đóng của Israel.

Các đại biểu Fatah đang họp sang đến ngày thứ sáu của đại hội đảng đầu tiên kể từ 20 năm nay.

Hôm chủ nhật họ đã bỏ phiếu chọn thành viên vào Ủy ban Trung ương và Hội đồng Cách mạng, tức là các cơ chế quan trọng trong việc đưa ra các quyết định của Fatah.

XS
SM
MD
LG