Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ kêu gọi chống tình trạng hãm hiếp


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã đề xuất việc thành lập một ủy ban chuyên trách đặc biệt nhằm chống lại tình trạng bạo lực tình dục đối với phụ nữ và bé gái.

Hôm thứ Sáu, ông Ban đã chỉ ra các cuộc xung đột ở châu Phi, nơi các bên tham chiến sử dụng chuyện cưỡng hiếp làm công cụ để theo đuổi các mục tiêu. Ủy ban chuyên trách sẽ điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền ở Chad, Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Ông Ban nói rằng tình trạng bạo lực tình dục thường tiếp diễn sau khi giao tranh chấm dứt. Tổng thư ký LHQ nói rằng tình trạng cưỡng hiếp vẫn xảy ra trên quy mô lớn ở Burundi, Liberia và Sierra Leone.

Năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tham gia các cuộc xung đột vũ trang chấm dứt mọi hành động bạo lực tình dục nhằm vào thường dân.

Đại sứ Hoa Kỳ ở LHQ Susan Rice đã kêu gọi tăng cường tiến hành đào tạo thêm về nhân quyền cho các lực lượng an ninh, cũng như cách đối xử với các nạn nhân bị cưỡng hiếp và lạm dụng.

Bà cũng nói rằng giới hữu trách cần phải bảo đảm sẽ tìm ra và trừng phạt những kẻ gây ra các vụ cưỡng hiếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG