Đường dẫn truy cập

Nga, Gruzia đổ lỗi cho nhau về vụ xung đột năm 2008


Nga và Gruzia cáo buộc lẫn nhau là nước xâm lược trong cuộc xung đột ngắn cách đây một năm.

Vào lúc sắp sửa đánh dấu một năm cuộc xung đột, Bộ Ngoại giao Nga công bố một thông cáo hôm thứ Năm nhắc lại lập luận là các lực lượng Nga tiến vào Gruzia năm 2008 để bảo vệ người dân Nam Ossettia tránh cuộc ‘tấn công tội phạm’ đã hoạch định từ trước.

Thông cáo lên án những trận pháo kích của Gruzia vào thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossettia là ‘hành động hung hăng man rợ’

Về phần mình, nhà cầm quyền Gruzia nói là họ chỉ sử dụng các lực lượng quân sự sau khi binh sĩ và xe tăng Nga tiến vào Gruzia.

Một báo cáo công bố tại Tbilisi, thủ đô của Gruzia hôm thứ Năm đưa ra những bằng chứng cho thấy Nga đã phát động chiến tranh bằng cách xâm chiếm lãnh thổ Gruzia tiếp sau nhiều tuần lễ khiêu khích.

Các lực lượng giám sát của Liên Minh châu Âu hôm thứ Năm tăng cường các cuộc tuần tiểu. Tuy nhiên họ cho biết tình hình nói chung vẫn yên tĩnh.

Tổ chức an ninh lớn nhất châu Âu này cảnh báo là vùng Bắc Caucase vẫn còn bất ổn định và mong manh một năm sau cuộc xung đột Nga-Gruzia.

Tổ chức về An ninh và Hợp tác tại châu Âu kêu gọi hai bên tự chế về hành động cũng như các lời tuyên bố để tránh làm tăng thêm sự căng thẳng.

Đặc sứ Hoa Kỳ ông Daniel Fried đến Tbilisi hôm thứ Năm gặp Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili và những viên chức cao cấp khác.

Hôm thứ Tư vừa qua Nga cáo buộc Hoa Kỳ tái vũ trang cho quân đội Gruzia và cảnh cáo là những động thái của Hoa Kỳ bắt buộc Moscow phải hành động.

Tại Washington, ông Alexander Vershbow, một giới chức cao cấp bộ quốc phòng cho các nhà lập pháp tại quốc hội hoa Kỳ cho biết là những nỗ lực của Hoa Kỳ chỉ nhằm huấn luyện cho các lực lượng Gruzia dù rằng những hình thức giúp đỡ khác có thể được đề nghị trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG