Đường dẫn truy cập

Bà Sotomayor được chuẩn nhận làm thẩm phán Tối cao Pháp viện


Thẩm phán liên bang Sonia Sotomayor trở thành người phụ nữ gốc châu Mỹ La tinh đầu tiên được chấp thuận vào chức vụ thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Thượng viện Hoa Kỳ chấp nhận sự đề cử bà Sotomayor hôm thứ Năm với 68 phiếu thuận, 31 phiếu chống.

Một vài nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía Dân chủ để ủng hộ bà Sotomayor.

Một ít lâu sau khi việc đề cử bà Sotomayor được chấp thuận, Tổng thống Barack Obama tuyên bố là ông hài lòng về kết quả cuộc biểu quyết.

Ông nói thêm là 3 nguyên tắc, công bằng, bình đẳng và cơ hội là những điều giúp cho con đường đến Tối cao Pháp viện của bà Sotomayor trở thành hiện thực.

Trong những cuộc tranh luận về việc đề cử bà Sotomayor trong tuần này, nhiều nghị sĩ Cộng hòa cáo buộc là bà Sotomayor, 55 tuổi, sẽ xử án theo thiên kiến.

Tuy nhiên các nghị sĩ Dân chủ mô tả bà như là một thẩm phán có nhiều kinh nghiệm và có khuynh hướng ôn hòa.

Bà Sotomayor sẽ là người phụ nữ thứ ba ngồi trong Tối cao Pháp viện.

Tổng thống Barack Obama đề cử bà Sotomayor, con của những người Puerto Rico, để thay thế thẩm phán Tối cao David Souter về hưu.

Tuần trước, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ đã biểu quyết với 13 phiếu thuận và 6 phiếu chống, số phiếu phản ánh ý kiến của đảng phái, đã chấp thuận đưa việc đề cử bà Sotomayor ra trước toàn thể Thượng viện để biểu quyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG