Đường dẫn truy cập

Nigeria bắt đầu 60 ngày ân xá cho phiến quân


Hôm nay là ngày đầu của thời gian ân xá dài 60 ngày mà chính phủ Nigeria dành cho phiến quân ở vùng đồng bằng sông Niger có nhiều dầu lửa với hy vọng chấm dứt những vụ tấn công các cơ sở dầu khí.

Những phiến quân muốn tham gia chương trình sẽ đến trung tâm kiểm tra gần nhất để giao nộp vũ khí và ký giấy từ bỏ bạo động.

Để đổi lại, họ sẽ được tha tội vô điều kiện và ghi danh tham gia các chương trình tái hội nhập xã hội, kể cả việc trở lại trường hoặc đi học nghề.

Nhóm nổi dậy chính trong vùng này, Phong trào Giải phóng Đồng bằng Sông Niger, cho biết họ vẫn còn thương lượng với chính phủ của Tổng thống Umaru Yar’Adua về các điều kiện trước khi ra đầu thú.

Tuy nhiên, nhóm này đã xác nhận là một thủ lãnh của họ, ông Ebikabowi Victor Ben, đã chấp nhận thỏa hiệp.

Một phiến quân kỳ cựu khác, ông Henry Okah, từng bị giam về tội mua bán vũ khí và mưu phản, đã chấp nhận thỏa hiệp ân xá hồi tháng 7 và đã được phóng thích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG