Đường dẫn truy cập

VN có thể nâng chỉ tiêu xuất khẩu gạo thêm 49%


Việt Nam có thể sẽ nâng chỉ tiêu xuất khẩu gạo thêm 49% lên tới 7 tấn trong năm nay do vụ mùa đạt sản lượng cao.

Bản tin hôm thứ Sáu của Bloomberg trích lời thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho hay chính phủ muốn tăng cường xuất khẩu gạo trong năm nay để bù lại việc giá gạo giảm. Tuy nhiên, ông Hào không cung cấp số liệu về giá gạo trên thị trường hiện tại là bao nhiêu.

Ông Hào cũng cho biết do vụ mùa đạt sản lượng tốt nên Việt Nam có thể xuất thêm 1 tới 2 triệu tấn gạo so với chỉ tiêu trước đó.

Việt Nam đang tìm cách tăng cường doanh thu từ nông nghiệp để bù vào khoản thâm hụt thương mại hiện đang ở mức 3,4 tỉ đôla trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7.

Theo ông Hào thì tính tới thời điểm này trong năm, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo.

Trong khi đó Việt Nam đã thu về 245 triệu đôla từ việc xuất khẩu rau quả trong 7 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bản tin của Tân Hoa Xã trích số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay trong tháng 7 doanh thu từ xuất khẩu rau quả đạt 35 triệu đô la.

Nga là nước dẫn đầu danh sách các nước nhập khẩu mặt hàng này trong 7 tháng đầu năm 2009 với tổng kim ngạch là 26 triệu đô la. Kế đó là Trung Quốc với kim ngạch 24,7 triệu đô la.

Việt Nam dự kiến sẽ thu về từ 400 đến 500 triệu đô la từ hoạt động xuất khẩu rau quả trong năm nay. Trong khi mục tiêu xuất khẩu rau quả của năm 2010 là 760 triệu đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG