Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu biến đổi


Khí hậu biến đổi được coi như vấn đề hàng đầu trong Hội nghị Thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương kéo dài 2 ngày, khởi sự vào thứ Tư tại Cairns thuộc nước Úc.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd nói các đảo quốc tại Thái Bình Dương ở trong số các nước 'ít có trách nhiệm nhất' về việc gây ra khí hậu biến đổi. Tuy nhiên, ông nói họ vẫn phải gánh chịu hậu quả nặng nề của nó.

Thủ tướng Úc nói với các đại biểu rằng ông sẽ là người đứng ra bênh vực cho họ tại hội nghị về khí hậu biến đổi, do Liên Hiệp Quốc yểm trợ, dự trù diễn ra vào tháng 12 này tại Đan Mạch.

Đại biểu của 16 nước độc lập và tự trị hợp thành Diễn đàn các Đảo quốc Thái Bình Dương cũng bàn thảo về cuộc suy trầm kinh tế toàn cầu và tình hình bất ổn chính trị tại Fiji, đảo quốc bị đình chỉ tham gia diễn đàn hồi tháng 5 năm nay.

Các vị lãnh đạo thuộc diễn đàn gặp nhau theo theo thông lệ hàng năm để bàn luận về những vấn đề các nước trong nhóm cùng quan tâm.

Diễn đàn bao gồm Úc, Tân Tây Lan, các đảo Solomon Islands và Polynesia thuộc Pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG